Tai nạn xe cộ

Tai nạn xe cộ được xếp từ việc té xe đạp đến sự cố lớn hơn có nhiều nạn nhân liên quan. Thường thì hiện trường sẽ có nhiều rủi ro cho việc bảo đảm an toàn bởi vì có nhiều xe cộ qua lại do đó, cần thiết phải thiết lập sự an toàn nơi hiện trường để bảo vệ bản thân bạn, nạn nhân và những người khác qua lại trên dường.

Thiết lập sự an toàn nơi hiện trường

  • Trước hết phải bảo đảng an toàn cho riêng bạn và bản thân bạn không được gây thêm nguy hiểm:
  • Đậu xe an toàn và có thê nhìn thấy rõ hiện trường. Cho đèn xe chớp nháy để báo có tai nạn.
  • Đừng băng qua bên kia đường khi xe cộ đông đúc.
  • Ban đêm phải mặc hoặc mang vật sáng hay phản chiếu và dùng đuốc (hoặc đèn pin).

Sau đó đề phòng các việc sau:

  • Bảo những người xung quanh thông báo cho các tài xế khác biết để cảnh giác.
  • Đặt biển báo hay đèn chiếu sáng cách hiện trường 200-250m về mỗi hướng.
  • Tắt công tắc của bát kỳ loại xe nào đã hư hỏng và nếu bạn biết cách, hãy gỡ bình điện ra. Khóa bộ phận cung cấp nhiên liệu đối với các loại xe nhạy bàng xăng.
  • Cố định xe. nếu xe ở thế bình thường, hãy dùng thắng tay để gài số lại hay đặt vật cản trước bánh xe. Nếu xe bị lật nghiêng một bên thì đừng dựng xe dậy nhưng cố gắng không cho xe lăn.
  • Để ý xem có những nguy hiểm vật lý nào không ? Có ai có đang hút thuốc không ? Có xe chở hàng nào có biểu tượng Hazchem không (các chất nguy hiểm)? Có dây điện hư hay xăng chảy không?

Xem xét nạn nhân

Bạn nên làm gì .

Nhanh chóng xem xét tất cả các nạn nhân. Chỉ di chuyển họ khi có nguy hiểm ngay lập tức xảy đến hoặc khi bạn phải áp dụng cách chữa trị cứu người. Giải quyết các bệnh trạng đe dọa đến tính mạng trước. Hãy lục soát khắp vùng đề bạn không bỏ sót nạn nhân nào bị văng ra xa hoặc bị lạc đường.

Trường hợp nạn nhân bị bất tỉnh

Không được di chuyển nạn nhân trừ khi điều đó thật cần thiết.

Giả sử nạn nhân bị thương ở cổ. Hãy dùng tay giữ đầu và cổ của nạn nhân để nạn nhân có thể dễ thở. Ngoài ra có thể vận dụng cổ áo để trợ giúp thêm.

Coi sóc các vết thương đe dọa đến tính mạng. Trông chừng nạn nhân cho đến khi có chuyển viện đến giúp đỡ.

Nếu cần thiết thì hãy di chuyển nạn nhân. Bạn sẽ cần ba người giúp đỡ cho bạn: một người giừ vai và ngực, một người giữ hông và bụng và một người giừ chân. bạn nên giữ đầu nạn nhân và chỉ đạo việc di chuyển.

Đối với nạn nhân bị kẹt dưới xe

Hãy cố tìm người giúp đỡ nâng hoặc di chuyển xe đi (nếu thật sự cần thiết) để kéo nạn nhân ra. chú ý vị trí chính xác của xe và/hoặc của nạn nhân. Cảnh sát sẽ rất cần thông tin này.

Các chất nguy hiểm

Tai nạn có thể phức tạp do các chất nguy hiểm bị đổ hay các khí độc thoát ra. Đừng bao giờ cố cứu người trừ khi bạn biết chắc là bạn sẽ không bị nguy hại khi tiếp xúc với các chất nguy hiểm đó. Hãy giữ những người đứng xem xa hiện trường, nên nhớ rằng khí độc có thể thoát ra và bay đi. Nên đứng ngược chiều gió để không có hơi khí nào bay vào mũi bạn.

Biểu tượng Hazchem

Các áp phích dán trên xe thông báo cho bạn biết là xe đang chở những chất nguy hiểm. Nếu bạn nghi ngờ về sự an toàn của bạn hay về ý nghĩa của dấu hiệu này, hãy tránh xa đặc biệt là khi có sự đổ vãi từ xe hoặc khi bạn nhìn thấy chữ "e" (emergency: cấp cứu). Hãy chú ý các thông tin trên áp phích và nói rõ nhận xét của bạn về nó khi gọi điện xin giúp đỡ

Bài liên quan

Điện giật, sét đánh
Bỏng
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper