Các thương tổn về điện

Dòng điện đi qua cơ thể có thể làm cho nạn nhân choáng váng,

nghẹt thở và thậm chí làm tim ngừng đập. Dòng điện có thể gây

bỏng ở những nơi nó đi qua trên cơ thể và những nơi cơ thể tiếp xúc với mặt đất. Dòng điện xoay chiều còn gây ra các co thắt về cơ bắp làm nạn nhãn không thể thoát ra được khi đã tiếp xúc với dây diện (hay nơi đang có điện)

Sét

Đó là hiện tượng luồng điện tự nhiên tiếp xúc với mặt đất qua 1 một vật cao gần nhất và có thể làm cháy quần áo và làm nạn nhân bất tỉnh. Hiếm khi sét gây chết người ngay lập tức. Hãy tránh xa khỏi vùng bị sét đánh đồng thời di chuyển nạn nhân ra xa càng sớm càng tốt.

Dòng điện cao thế

Thông thường khi chạm phải dòng điện cao thế, các dây nguồn và dây cáp điện lớn trên cao, nạn nhân chết ngay lập tức. Bỏng nặng và sự co thắt cơ do bị điện giật có thể đẩy nạn nhân ra xa khỏi điểm tiếp xúc, gây thương tích như gãy xương chẳng hạn. Điện cao thế có thể phóng điện xa đến 18m. Đối với dòng điện cao thế, các vật như gỗ khô hay quần áo sẽ không bảo vệ được bạn. Do dó nên cắt điện và đứng cách ly khi đến gần nạn nhân.

điều này đặc biệt quan trọng đối với những nơi đường ray xe lửa đi qua mà dây điện cao thế ở bên trên bị hư hỏng.

Hành động

Không được đến gần nạn nhân cho đến khi bạn biết chắc chắn là điện đa được cắt và nếu cần thiết thì hãy cách ly luôn. Đứng cách xa ít nhất 18m và không cho những người đứng xem lại gần.

Gọi các bộ phận cấp cứu ngay lập tức.

Nạn nhân gần như chắc chắn đã bất tỉnh. Khi đã ngắt điện bảo đảm an toàn thì hãy kiểm tra nhịp thở, mạch đập của nạn nhân và chuẩn bị hô hấp nhân tạo nếu cần thiết. Đặt nạn nhân ở tư thế dễ hồi sức.

Xử lý các vết bỏng và các vết thương có liên quan khác.

tiến hành các bước khác thau để giảm thiểu bị sốc vì điện.

Dòng điện hạ thế

Điện dùng trong nhà, văn phòng, công xường và các cửa hàng có thề gầy thương tích trầm trọng, thậm chí gây tử vong nữa Công tắc điện bị hỏng, dây điện tróc vỏ bọc hay chính thiết bị điện hư là những yếu tố gây thương tổn về điện, đặc biệt là với trẻ nhỏ rất hay phá. Bạn phải biết sự nguy hiểm của nước, nó là một chất dẫn điện rất tốt. Khi bạn cầm một thiết bị điện bằng tay ướt hoặc đứng chân trần trên sàn nhà ẩm, bạn đã góp phần làm tăng thêm nguy cơ bị điện giật.

Hành động

Ngăn tiếp xúc điện bằng cách cắt nguồn điện tại các công tắc chính hay ngắt cầu dao điện nếu bạn có thể với tới dễ dàng. Mặt khác, hãy rút phích cắm hoặc giật mạnh dây điện ra.

Không được đụng vào người nạn nhân bằng tay trần

Nếu bạn không với tới được dây điện, các đầu cắm hay công tắc chính thì :

Đứng trên một vật khô cách diện như hộp gỗ, tấm lót bàng cao su hay nhựa plastic hoặc một chồng báo dày, dùng chổi, ghế gỗ hay ghế đẩu đểâ đẩy chân nạn nhân ra khỏi nguồn điện

Không sờ vào nạn nhân, quấn dây quanh chân và dưới tay nạn nhân và kéo nạn nhân ra khỏi nguồn điện.

Khi không còn cách nào khác, có thể nắm phần quần áo rộng và khô của nạn nhân và kéo mạnh nạn nhân ra.

Một khi đã cắt được sự tiếp xúc với nguồn điện:

Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra nhớp thở, mạch đập của nạn nhân, nếu cần thiết thì tiến hành hô hấp nhân tạo, làm mát vết bỏng bằng nước lạnh. Đặt nạn nhân ở tư thế dễ hồi sức và quay số 115 gọi cấp cứu.

Nếu nạn nhân dường như không bị thương tích gì, nạn nhân có thể vẫn còn bị sốc, cần khuyên nạn nhân nghỉ ngơi. Theo dõi sát bệnh trạng của nạn nhân. Nếu thấy nghi ngờ thì gọi bác sỹ.

Bài liên quan

Điện giật, sét đánh
Bỏng
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper