Hỏa hoạn

Khi gặp hỏa hoạn, nhát thiết phải suy xét dứt khoát và nhanh chóng. Lửa thường lan đi rất nhanh, vì thế nên thông báo cho mọi người biết nguy hiểm và gọi cấp cứu ngay lập tức nỗi lo sợ khủng hoảng cũng lan truyền rất nhanh. Bạn phải kiềm chế những người nào có thể làm tăng sự náo động.

Rời khỏi tòa nhà đang cháy

Bạn hãy cố gắng hết sức mình để giúp đỡ mọi người ra khỏi tòa nhà đang cháy mà không liều lĩnh gây nguy hại cho bản thân, đóng các cửa lại phía sau bạn. Tìm bảng thông báo về các lối thoát và các điểm tập trung. Hãy làm quen với các hướng dẫn phòng chống cháy tại sở làm hoặc nếu bạn dang là khách viếng thăm một cơ sở kinh doanh thì bạn phải theo mọi chỉ dẫn của nhân viên ở đó.

Giải quyết đám cháy

Một đám cháy cần có ba yếu tố để nó bắt đầu và tiếp tục lan ra: vật phát hỏa (tia lửa diện hay ngọn lửa trần); nguồn nhiên liệu (xăng, gỗ hay vải) và khí oxy. Loại trừ được một trong ba yếu tố này là bạn đã bẻ gãy được "tam giác lửa"(triangle of fire). Ví dụ:

Vật phát lửa: tắt công tắc xe.

Nhiên liệu: để bộ phận cung cấp nhiên liệu của xe riêng ra, lấy các vật dễ cháy như màn chẳng hạn ra khỏi đường tiến công của lửa.

Oxy: đóng cửa các phòng đang cháy dập lửa bằng chất chống cháy.

Không được cố sức dập tắt ngọn lửa trừ khi bạn đã gọi cấp cứu và chắc chắn là bạn không làm nguy hại đến sự an toàn của mình.

Khói

Bất kỳ đám cháy nào trong một không gian chật hẹp đều tạo ra bầu không khí rất nguy hiểm vì lượng oxy giảm, khí cácbonic và các khí độc khác tăng lên. Đừng bao giờ bước vào toà nhà đang cháy hoặc đầy khói hay mở cửa dẫn vào đám cháy. Hãy để việc đó cho các bộ phận cứu hỏa và cấp cứu

Bạn có thể làm gì

Nếu bị kẹt trong một tòa nhà đang cháy, bạn hãy vào phòng có cửa sổ và đóng các cứa lớn lại. Nếu bạn phải đi xuyên qua một phòng đầy khói hãy từ từ chờ cho khói ở tầng dưới bay đi hết.

Muốn cứu một người ra khỏi nơi đầy khói nhưng không có lửa cháy (ví dụ nhà để xe), điều trước tiên nên làm là thông thoáng không khí bầng cách mở tất cả các cửa ra.

Quấn vải khi bị cháy

Ngăn không cho nạn nhân hốt hoảng chạy ra ngoài; bất kỳ một cử động hay một làn gió nhẹ nào cũng sẽ làm cho lửa cháy lan và mạnh hơn.

Nhanh chóng đặt nạn nhân nằm xuống đất, xoay chỗ bị cháy lên trên rồi dập tắt lửa bằng nước hoặc chất lỏng không cháy khác.

Hoặc quấn chặt nạn nhân bằng áo khoác, màn hay mùng (không phải loại nylon hay cellulo), thảm hay một loại vải dày, sau đó đặt nạn nhân nằm xuống đất. Làm như vậy sẽ hạn chế không cho khí oxy gặp lửa và tắt đi.

Nếu quần áo bạn mặc bắt lửa và không có ai giúp đỡ, bạn hãy dập tắt lửa bằng cách tự quấn chặt mình bằng một vật liệu thích hợp và nằm xuống đất.

Lưu ý:

  • Không được dùng các chất liệu dễ cháy để dập lửa.
  • Không được lăn tròn nạn nhân trên mặt đất. Điều này có thể làm lửa cháy lan và gây thêm thương tích cho các vùng khác trên cơ thể.

Bài liên quan

Điện giật, sét đánh
Bỏng
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper