Ca ghép gan thứ tư của TP HCM đã thành công

Sau 9 giờ căng thẳng, được xem là khó hơn 3 trường hợp trước do bệnh nhân bị suy nhiều cơ quan đã thành công. Cả người cho lẫn người nhận gan hiện rất ổn.

Các bác sĩ trong êkip ghép gan cho bé Nguyễn Anh Kim Trâm cho biết, tuy có chẩn đoán trước mổ xấu nhất nhưng đây lại là ca có diễn tiến trong và sau mổ khả quan nhất từ trước đến nay.

Ca ghép được tiến hành lúc 8h30 ngày 2/7 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Các bác sĩ lấy phần gan nặng 300g ở phân thuỳ trái của chị Nguyễn Hạnh Huỳnh, mẹ bé Trâm. Đến 18h cùng ngày, chị Huỳnh đã hoàn toàn tỉnh táo, mạch và huyết áp tốt.

Khó khăn thuộc về công đoạn ghép. Do bé Trâm bị suy tim, suy gan giai đoạn cuối nên lượng máu thất thoát trong mổ khá nhiều. Tuy nhiên, do đã dự đoán trước nên các bác sĩ đã bù máu kịp thời.

10 giờ sau ghép, động mạch gan của bệnh nhân đã thông, tĩnh mạch khả quan, lượng máu chảy tốt, không tắc. Hiện bé Trâm được theo dõi tại khoa Hồi sức. Giáo sư Trần Đông A, người trực tiếp tham gia ca mổ, cho biết bé phải được theo dõi ít nhất 7-10 ngày, phòng ngừa nguy cơ nghẽn mạch máu, nhiễm trùng và miếng ghép bị đào thải.

Kim Trâm là bệnh nhân thứ tư ở TP HCM được ghép gan.

Hằng năm Việt Nam có khoảng 50 ca cần ghép gan. Tại TP HCM, cả 4 ca ghép đều được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Hiện nay, chính phủ hỗ trợ chương trình ghép gan miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi. Chi phí cho mỗi ca ghép khoảng 250.000.000 đồng, chỉ bằng 1/10 so với Trung Quốc.

Orginal Source Ca ghép gan thứ tư của TP HCM đã thành công

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper