Chưa chứng minh nước trong bồn Toàn Mỹ gây hại

Việc bồn nước có không đủ để suy diễn rằng nước chứa trong đó cũng nhiều chất này, mà phải xét nghiệm, theo nhận định của Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3.

Xưởng sản xuất bồn nước của Toàn Mỹ ở Bình Dương. Ảnh: Thanh Niên.

Kết quả kiểm định ở Trung tâm Kỹ thuật 1 Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho thấy, hàm lượng mangan (Mn) có trong vật liệu sản xuất một loại bồn chứa nước inox Toàn Mỹ cao gần gấp 4 lần tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, ông Hoàng Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, nhận định: Vấn đề cơ bản là xét nghiệm thành phần nước đựng trong bồn inox có chứa các chất gây độc hại hay không, chứ không phải lấy thành phần của bồn chứa rồi suy diễn đến thành phần nước đựng trong đó. Thí dụ, với chén men sứ dùng ăn cơm, trong thành phần của men còn nhiều chất độc hại hơn nhưng ta vẫn dùng ăn cơm hằng ngày.

Ngoài ra, cần xét yếu tố thời gian nước lưu giữ trong bồn là bao lâu, có đủ dài để các chất độc hại "tan" ra và gây bệnh hay không

Ông Lâm cho biết, hầu như các nước đều dùng inox để làm vật chứa bởi nó an toàn nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm nếu so với các vật liệu khác. Ngoài ra, Bộ Y tế hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này.

Về chất lượng nước chứa trong bồn, ông Nguyễn Thế Hoán, Tổng giám đốc công ty Toàn Mỹ, khẳng định: Theo tiêu chuẩn vệ sinh nước sạch của Bộ Y tế, hàm lượng Mn trong nước không được vượt quá 0,5mg/l. Kết quả kiểm tra của Viện Pasteur TP HCM đối với các mẫu nước chứa trong bồn Toàn Mỹ sản xuất bằng inox 202 cho thấy, hàm lượng Mn đều không vượt quá định mức trên.

Ông Nguyễn Thế Hoán cho biết, đối với bồn nước, bộ tiêu chuẩn TCVN 5834 - 1994 mà Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành chỉ đưa ra chỉ tiêu về kích cỡ, dung tích... và quy định làm bằng thép không gỉ, chứ không buộc sử dụng loại inox nào cụ thể.

Loại bồn sử dụng inox 202 chiếm khoảng 5% trong tổng số sản phẩm của Toàn Mỹ. Vật liệu này giúp giá thành sản phẩm giảm hơn 10%. Hiện công ty đã dừng việc sản xuất và kinh doanh loại sản phẩm dùng inox 202 để chờ kết luận từ cơ quan chức năng.

Cũng theo công ty Toàn Mỹ, một quy định ban hành năm 1973 của Italy cho phép dùng inox 202 để chế tạo các dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm như đồ nấu ăn, dao, nĩa... Theo tổ chức "Diễn đàn Thép không gỉ quốc tế", inox 202 được phép dùng để làm bồn nước, đồ nấu ăn...

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper