Liệu pháp sinh học có hy vọng điều trị tận gốc Ung thư

Liệu pháp sinh học có hy vọng điều trị tận gốc Ung thư

TP - Kỹ thuật mũi nhọn của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu dấy lên một làn sóng quan tâm cao độ của nhiều bệnh nhân ung thư khu vực Đông Nam Á

> Phương pháp mới trong điều trị ung thư
> Lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân ung thư vú

Phương pháp điều trị miễn dịch DC + CIK cho bệnh nhân ung thư áp dụng tại Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu được du nhập từ đại học Stanford Hoa Kỳ, tạp chí y học nối tiếng thế giới The Lancet đã đề cập đến hiệu quả điều trị của phương pháp này như sau. Hiệu quả giảm tái phát sau điều trị 03 năm đạt 48%, sau 05 năm đạt 38%.

Theo phát biểu của chuyên gia Bành Hiểu Xích - Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu, phần lớn bệnh nhân đều đạt được hiệu quả điều trị tốt, đặc biệt là những bệnh như ung thư thận, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư hắc tố ác tính... Ví dụ như một bệnh nhân ung thư phổi hơn 50 tuổi di căn rộng và có dịch lồng ngực, trước điều trị phổi phái của bệnh nhân gần như bị xẹp hoàn toàn, hô hấp và đi lại đều khó khăn, thậm chí có lúc đi không nổi 10m. Sau điều trị kiểm tra lại, khối u nhỏ lại rõ rệt, tình trạng dịch lồng ngực giảm hẳn, hiệu quả điều trị nâng cao rõ rệt.

Điều trị ung thư bằng Phương pháp miễn dịch sinh học DC + CIK, toàn bộ quá trình điều trị được chia thành ba phần: lấy tế bào máu ngoại vi từ cơ thể bệnh nhân, nuôi cấy bên ngoài và truyền trở lại vào cơ thể bệnh nhân. Nói một cách đơn giản, các tế bào máu ngoại vi của bệnh nhân sẽ được đưa tới phòng thí nghiệm tiêu chuẩn Quốc tế (GMP) để nuôi cấy và kích thích các kháng nguyên ung thư, để đạt được hiệu quả cao nhất, còn cần nhân bản số lượng các tế bào DC nhận dạng và các tế bào CIK là tế bào tấn công tiêu diệt các tế bào ung thư. Các tế bào này sau đó được truyền vào cơ thể bệnh nhân và lợi dụng tính năng đặc biệt của từng tế bào để điều chỉnh tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

Xét trên phương diện kỹ thuật, Phương pháp điều trị miễn dịch DC + CIK chính là lợi dụng khả năng nhận dạng và sát thương của các tế bào DC và CIK để tiêu diệt tế bào ung thư đạt hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Các tế bào DC có thể chủ động tìm kiếm, nhận dạng các tế bào ung thư, đồng thời truyền thông tin cho các tế bào miễn dịch hoạt tính, việc kích hoạt và tăng cường số lượng tế bào này có thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể; tế bào CIK là các tế bào có khả năng tiêu diệt chính xác các tế bào ung thư, được ví như “đầu đạn định vị”, có thể tiêu diệt hiệu quả các tổ chức ung thư và ức chế sự sinh trưởng của khối u, đặc biệt là các tàn dư khối u sau điều trị, các nốt di căn kích thước nhỏ, phòng ngừa khả năng phát tán và tái phát của tế bào ung thư, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân.

Nguồn: Liệu pháp sinh học có hy vọng điều trị tận gốc Ung thư

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper