Trẻ bú ngắn là tốt nhất

Theo các nhà khoa học Anh, cho trẻ bú cả hai bên trong mỗi bữa ăn và chỉ nên tối đa 10 phút sẽ kích thích quá trình tạo sữa. Ảnh: corbis.

Khi cho trẻ bú mẹ, hãy cho chúng bú cả hai bên, mỗi bên trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn là để chúng chỉ bám vào một bầu và muốn bám bao lâu tùy thích, một nghiên cứu của Anh khẳng định.

Các bà mẹ trẻ thường được khuyên rằng nên cho trẻ bú khi nào và kéo dài bao lâu tùy chúng muốn.

Nhưng nghiên cứu mới trên 63 bà mẹ tại Bradford đã tìm thấy việc cho bú mỗi bên trung bình khoảng 10 phút sẽ làm trẻ tăng cân tốt hơn và tốc độ về sữa mạnh hơn.

Tiến sĩ Anne Walshaw và cộng sự đã nhận thấy tình trạng tăng cân chậm ở những em bé bú mẹ sau khi lý thuyết cho trẻ bú bao lâu chúng muốn trở nên phổ biến.

Nhóm đã thực hiện một nghiên cứu trên 63 bà mẹ cho con bú mẹ hoàn toàn. Một nửa được yêu cầu cho ăn khi trẻ muốn và bao lâu mà chúng thích, và chỉ cho bé ăn ở bên ngực còn lại khi trẻ có biểu hiện vẫn còn đói.

Nhóm còn lại được yêu cầu cho bé ăn ở mỗi bên ngực tối đa 10 phút, và lặp lại khoảng 3 tiếng mỗi ngày, nếu cần thiết thì cả ban đêm. Nhóm này cũng được yêu cầu để khoảng cách giữa các bữa ăn cách nhau ít nhất 2 tiếng.

Kết quả là, sau 12 tuần, chưa đầy một nửa trong nhóm cho trẻ ăn theo sở thích vẫn còn bú mẹ, so với hơn 3/4 ở nhóm còn lại.

Ngoài ra, ở nhóm trẻ đầu tiên, cả hai yếu tố (thích ăn lúc nào tùy thích và bú bên đầu tiên bao lâu tùy thích) cũng đều liên quan đến tình trạng nhẹ cân ở 6-8 tuần đầu đời.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc cho trẻ ăn theo sở thích đã phá hủy hệ thống tạo sữa của bà mẹ.

Quá trình tạo sữa cần đến một lượng nhất định hoóc môn oxytocin để kích hoạt "phản xạ suy giảm", khiến cho sữa đi từ các tế bào mô ngực qua các ống dẫn để tới đầu ti.

Nhưng khi em bé ngậm một bầu vú quá lâu, sự sản xuất oxytocin bị ngừng lại.

Và nếu em bé không bú bên ngực thứ hai, cũng đang đầy sữa, thì một protein sẽ được tạo ra để ngừng việc tiết sữa thêm nữa, và phá vỡ quá trình tạo sữa trong nhiều giờ, có lẽ là nhiều ngày.

"Trẻ bú cả hai bầu vú trong mỗi lần ăn sẽ nhận được nhiều sữa hơn trẻ chỉ bú một bên, và việc bú trong thời gian ngắn sẽ giúp trẻ tăng cân tốt hơn", Walshaw viết.

Tuynhiên, Hilary English, một chuyên gia về việc nuôi con bằng sữa mẹ của tổ chức National Childbirth Trust, cho biết có thể việc giới hạn 10 phút cho mỗi bên sẽ làm giảm việc tiết sữa và trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. "Nói chung, trẻ ăn theo sở thích là tốt nhất. Một đứa trẻ sẽ biết nó cần bao nhiêu".

Ngoài ra, Janet Fyla, một cố vấn chính sách tại Trường Hộ sinh Hoàng gia, cho rằng các bà mẹ sẽ biết cần làm gì nếu đứa trẻ vẫn lớn bình thường.

Orginal Source Trẻ bú ngắn là tốt nhất

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper