4 điều cấm kỵ sau khi uống rượu bia

Sau khi uống rượu không được tắm hoặc uống đa dạng cà phê, trà, nước có ga.

Ảnh minh họa: News.

Trang Health Sina liệt kê những điều không nên làm sau lúc uống rượu để đảm bảo sức khỏe gồm:

Uống cà phê, trà, nước có ga

Các chuyên gia giải thích, sau khi uống rượu cơ thể sẽ bị mất nước. Do vậy không uống đa dạng cà phê để tránh thiếu nước trầm trọng hơn. Không uống trà vì làm tim quá hưng phấn, không có lợi cho thận vốn đang vất vả đào thải cồn từ bia rượu. Lúc này cũng không nên uống nước có ga vì làm tăng tốc độ hấp thụ rượu của cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến gan và gây ra viêm dạ dày cấp tính.

Uống thuốc

Rượu thường gây ra bức xúc hóa học mang các loại thuốc, sinh chất độc hại. Đặc biệt ví như uống thuốc hạ sốt, thành phần trong thuốc sản sinh ra các chất độc hại có thể gây viêm gan hoặc tổn thương vĩnh viễn tại gan. Nếu phải dùng thuốc, nên uống một giờ trước bữa sáng ngày hôm sau. Ngoài ra, các kháng sinh, thuốc hạ đường huyết, thuốc hạ áp cũng không nên dùng sau khi uống rượu.

Tắm

Sau khi uống bia rượu không được tắm bất kể nước nóng hay nước lạnh. Tắm nước nóng hoặc tắm hơi khiến nhiệt tích tụ trong cơ thể không được thoát ra, nâng cao thêm cảm giác say rượu, dẫn đến nôn mửa hoặc ngất xỉu. Tắm nước lã không những không làm thức giấc rượu, trái lại khiến gan không kịp bổ sung đường glucose tiêu hao trong máu, cộng có sự kích thích của nước lã làm cho mạch máu co rút, dễ dẫn đến cảm lạnh, thậm chí vỡ mạch máu.

Đắp chăn điện khi ngủ

Khi uống rượu quá mức, cơ thể rối loàn chức năng điều chỉnh nhiệt độ, nâng cao sự mất nhiệt, có thể gây ớn lạnh. Lúc này cơ thể cần được ấm áp song không nên đắp chăn điện, đặc biệt là người mắc các bệnh tim mạch như nâng cao huyết áp, bệnh mạch vành. Sau khi uống rượu, mạch máu giãn ra, nhịp tim và sự bàn thảo chất sẽ tăng tốc, huyết áp cao, có thể gây ra nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực và các bệnh khác. Nếu cảm thấy lạnh, bạn có thể dùng một chai nước nóng hoặc chăn bông ấm, uống 1 ít nước ấm nhưng không được quá nóng để tránh bị sốt nhiệt.

Trần Ngoan

Bài liên quan

Béo phì
Dinh dưỡng và ung thư
Xơ gan - sỏi mật
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper