SỰ CHÊNH LÊCH TRONG HOẠT ĐỘNG TÌNH DỤC VÀ TUỔI TÁC

- Những trục trặc trong quan hệ chăn gối cũa những cặp chồng già vợ - Tại sao lại có những chênh lệch hay so le đó? - Vấn đề nên giải quyết như thế nào?

Sau một thời gian chung sống trong hai ba chục năm, những cặp chồng già vợ trẻ hay ngược lại mới khám phá ra có một sự chênh lệch trong các hoạt động tình dục, một sự không đồng điệu trong bản giao hưởng đời sống gối chăn, và đôi lúc lại là nỗi khổ tâm cho nhiều nhiều người, những than phiền về sự suy giảm tình dục, rối loạn chức năng tình dục ngay cả sự ham muốn và khả năng thỏa mãn thường là những câu hỏi thường được đọc giả đặt ra cho Chương trình Tham Vấn về Giới Tính.

Vấn đề thoạt trông rất tế nhị, rất dễ dàng nhưng lại cực kỳ khó khăn vì một hàng rào cản: Đó là sự thiếu cảm thông, thiếu sự trao đổi một cách thẳng thắn giữa hai vợ chồng về nguyên nhân tại sao tôi, bà hay cả hai chúng ta bị suy giảm hay bị rối loạn chức năng tình dục. Kẻ thù của việc mất vui, đổ vỡ, gây gổ thậm chí đưa đến việc ngoại tình, mèo mỡ, ly dị... đôi khi nhiễm HIV ở các ông ham vui chính là việc tự tìm cách giải thích, biện minh, hay đổ lổi cho các sự kiện khách quan như do tuổi tác, sức khỏe, bệnh tật, do hoàn cảnh, hay quan niệm già rồi mà còn ham chi cái đó v. v thậm chí đổ lỗi cho chồng hay vợ mình.

Thực ra sư chênh lệch hay so le giữa hoạt động tình dục và tuổi tác phần lớn là có nguyên nhân bệnh lý thực thể, bắt nguồn từ sự suy giảm hoạt động của tuyến nội tiết, nhất là khi ở tuổi sau năm mươi.

Ở nữ giới là: Sự thoái hóa của buồng trứng làm người đàn bà mất khả năng sinh sản và họ bắt đầu cho một tiến trình mới đó là hiện tượng nam hoá. Các hormone estrogene, progesteron, các gonadotropine không còn phóng thích sẽ gây ra những thay đổi.

Về mặt sinh lý: như chứng loãng xương, béo phì, bệnh Alzheimer, suy giảm trí nhớ..., thấp khớp, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, các biến chứng trong thời gian tiền mãn kinh hay mãn kinh...

Về mặt sinh dục: Mãn kinh được mệnh danh là sự thay đổi của cuộc đời. Chấm dứt sản xuất estrogen từ hai buồng trứng, estrogen là yếu tố kich thích phát triễn hệ thống sinh dục bên ngoài, hoạt động dưới sự chỉ huy giám sát, điều hoà của gonadotrophin là một kích thích tố sản xuất từ tuyến yên.

Estrogen ảnh hưởng trên sự hình thành nhân cách và tâm lý của phụ nữ ảnh hưởng lên tính tình sức khỏe cũng như ham muốn tình dục ở phái nữ. Estrogen còn chi phối và chịu trách nhiệm về các vận động chức năng sinh lý như phát triễn sinh dục, tình dục, hành kinh, rụng trứng, thai nghén.

Sự thiếu hụt estrogen sẽ làm cho người phụ nữ sống ít thoải mái, tính tình nóng nảy, bứt rứt, khó khăn. Thiếu hụt estrogen sẽ làm thay đổi vận mạch, làm giãn nỡ các huyết quản ngoài da khiến cho người phụ nữ có cảm giác nóng bừng như bốc lửa, hừng hực rất khó chịu các cơn nóng bừng thường xảy ra từng đợt.

Bộ phận sinh dục biến thể làm cho người phụ nữ dần dần mất hết ham muốn tình dục. Khởi đầu là lông trên xương mu rụng dần, âm hộ teo nhỏ và co lại, chất nhờn âm đạo không tiết ra làm âm đạ? khô khốc, giao hợp rất đau đớn. Thay vì niềm vui thì việc giao hợp đã trở nên cực hình, đôi khi còn có cãm giác tàn bạo nữa.

Ở nam giới: 3 vấn đề quan tâm nhất trong cuộc sống tình dục là sinh hoạt tình dục được hay không, nghĩa là dương vật có cương lên được khi cần thiết hay không, xuất tinh sớm, và mất ham muốn tình dục.

Người ta nhận thấy rằng ngay từ tuổi 40 các tế bào của tinh hoàn bắt đầu thoái hoá, lượng testosteron giảm dần kéo theo ham muốn tình dục giảm xuống, nhịp độ giao hợp thưa ra dương vật nhỏ và ngắn lại. Các cơ trơn trong các thể hang và bao quanh các mạch máu trong dương vật dưới tác dụng của adrenalin và hệ giao cảm co thắt thường xuyên hơn làm cho kích thước dương vật hình như thun lại, cần nhiều thời gian hơn mới kích thích dương vật cương lên được, xuất tinh lại sớm hơn, chất lượng của sinh hoạt tình dục sa sút. Có thể tóm tắt hai trường điển hình như sau:

Vợ chồng cùng tuổi, sau khi vượt qua tuổi 55 hay sớm hơn khi người chồng vẫn còn khả năng và ham muốn tình dục thì người vợ không thể đáp ứng với chồng như ở tuổi 30, 40 vì các cơ quan sinh dục teo, co lại, chất nhờn bôi trơn của âm đạo không còn tiết ra nữa cho nên việc giao hợp trở nên rất đau đớn.

Chồng già vợ trẻ, khi người chồng vượt qua tuổi 60 (có khi sớm hơn đã có thể bị suy yếu sinh lý) mà người vợ vẫn đang còn sung sức, thì người đàn ông không còn kham nổi chuyện phòng the mặc dù đối với xã hội anh ta là người đang thành đạt.

Mặc cảm cá nhân và xã hội này là một sự xung đột ghê gớm mà đôi khi một phản ứng có tính cách cá nhân lại ảnh hưởng không nhỏ trên xã hội. Giải quyết những so le, chênh lệch trong các hoạt động tình dục do tuổi tác thì vấn đề thông cảm, hiểu biết tôn trọng lẫn nhau và vì nhau là yếu tố hàng đầu.

Gia đình, hạnh phúc của con cái và tình nghĩa vợ chồng bao nhiêu năm sẽ giúp cho người chồng hoặc vợ chế ngự được những cơn bốc lửa. Giao hợp chưa hẳn là cứu cánh và hạnh phúc của đời sống về già của những cặp so le tuổi tác mặc dù giao hợp và sửa soạn, chờ đợi cho việc giao hợp luôn luôn hấp dẫn, kích thích, và gây nên hồi hộp và giải quyết được tình trạng sinh lý đó sẽ làm cho sảng khoái lạc quan và yêu đời hơn, nhưng đó không phải là tất cả.

Thuốc men và các phương tiện khác trợ giúp cho việc tái lập lại khả năng tình dục cho nam giới bao gồm các dược phẩm điều trị bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, các dụng cụ bơm chân không, thuốc nhét vào niệu đạo, giải phẩu.... cũng có thễ cải thiện được phần nào. Ở nữ giới dùng hormone thay thế, giải phẩu thẫm mỹ cũng đưa lại kết quả khả quan. Nhưng đối với người lớn tuổi hay so le tuổi tác thì việc giao hợp đều đặn, thích hợp sẽ duy trì lâu dài được khả năng tình dục và giúp cải thiện cho sức khoe.

Sự hợp tác, giúp đỡ nồng nhiệt của người vợ dễ đưa đến thành công cho chồng và ngược lại chồng phải biết tự hạn chế những đòi h? i tình d?c khi v? mình không còn hay không thích "chuyện ấy" nữa.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper