MỘT SỐ NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG ĐIỀU TRỊ TÌNH TRẠNG XUẤT TINH SỚM

Giáo Sư Patric C. Walas và Jean D. Wilson đã viết trong quyển sách Y khoa nổi tiếng của Hoa kỳ Harrison's Principles of Internal medicine 1995 rằng: "Xuất tinh sớm ít khi có nguyên nhân thực thể. Thường liên quan với nỗi lo âu về hoàn cảnh tình dục, những mong chờ vô lý về hoàn thiện hay rối loạn xúc động"

Theo một con số thống kê đáng tin cậy thì có khoảng hơn 20% đàn ông rơi vào tình trạng xuất tinh sớm.

Nếu định nghĩa về mặt chất lượng "Xuất Tinh Sớm hay Tảo tinh" là bắn tinh xảy ra trước khi có thỏa mãn của bạn tình. Còn đánh giá theo thời gian từ khi bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh, thời lượng là bao nhiêu thì thật không cần thiết trong môn tình dục học.

Tình dục là lĩnh vực với đời sống của mỗi người, thời gian chỉ là một khái niệm mơ hồ vấn đề là chất lượng của cuộc sống, có đem lại hạnh phúc, thoải mái, yên ổn, giải tỏa những căng thẳng, hoà giải những bất đồng của lứa đôi, có biểu lộ được tình yêu và duy trì khả năng giống nòi hay không mà thôi.

Trong đời sống phòng the, việc hiến dâng, lòng mong muốn đem lại sự thoải mái, thoả mãn cho người tình, không được đáp ứng có lẽ nên được gọi là xuất tinh sớm. Nếu có tình yêu, sự rung cảm hừng hực của thân xác, cảm giác bình an thì cho dù chuyện ấy xảy ra chưa tới một phút thì cũng gọi là đủ. Tình dục không có tình yêu, không có văn hoá chỉ là bản năng cuả thú vật.

CÁI GÌ ĐIỀU KHIỂN VIÊC XUẤT TINH :

Hệ thần kinh giao cảm , điều khiển việc phóng tinh , hệ này bắt đầu từ đốt xương sống ngực số 10 đến đốt thắc lưng số 2 , xuất tinh có thể xảy ra trong bất cứ tình huống nào , lúc tỉnh cũng như lúc mê , lúc đang ngủ cũng như lúc thức , và nếu bị tổn thương ở vùng này thì chắc chắn việc xuất tinh sẽ bị ảnh hưởng

Các giai đoạn của việc xuất tinh :

Giai đoạn Giải thoát tinh dịch : là kết quả co thắt của ống dẫn tinh , túi tinh , bóng tinh , tuyến tiền liệt do kích thích ngày càng mãnh liệt . Tinh trùng được tích trữ ở mào tinh theo ống dẫn tinh đi lên , các dịch tiết từ các ống dẫn , túi tinh , bóng tinh , tuyến tiền liệt ngày càng nhiều làm gia tăng áp suất trong niệu đạo ở khoảng tiền liệt làm căng phồng lên khi áp lực đó vược qua giới hạn sẽ làm bung ra đầu phía dưới đã được bít kín bởi cơ vòng .

Giai đoạn Xuất tinh thực sự : các cơ ở vùng đáy chậu , các cơ túi tinh , bóng tinh trong ống đẫn , tuyến tiền liệt đồng thời co bóp mạnh làm toàn bộ tinh dịch được bắn ra ngoài từng đợt với một vận tốc 3m/giây

Trong sách Tố Nữ Kinh có đoạn chép Thái Nữ hỏi Bành Tổ rằng : "Tinh lực của nam nhân mạnh hay yếu có những gì để nhận diện?" Bành Tổ đáp " Khi nam nhân tinh thần sung mãn , tinh khí đầy đủ thì dương vật nóng bỏng , tinh khí đặc kẹo , trái lại tinh thần bất an , tinh lực suy yếu . . . . thì các triệu chứng sau đây sẽ xuất hiện : Xuất tinh sớm , xuất tinh mà trong lòng buồn bực không thấy thích thú , không thấy sung sướng , tinh dịch bị loãng , có mùi hôi , tinh không thể bắn ra xa được . . ."

Xem như thế thì từ Đông sang Tây , từ xưa cho đên nay các nhà khoa học vẫn có một cái nhìn chung : Xuất Tinh Sớm gần như đều do Tâm lý , tinh thần hơn là những tổn thương thực thể

Sinh hoạt tình dục là một vấn đề hoàn toàn riêng tư của từng cặp vợ chồng , không ai giống ai . Số lần giao hợp trong tuần , thời gian xuất tinh , chất lượng của hoạt động tình dục tùy thuộc vào từng cá nhân , từng cặp , tùy theo từng thời điểm trong đời sống , lúc trẻ hay lúc về già . : Tuy nhiên nếu một nửa số lần sinh hoạt tình dục mà người đàn ông không kéo dài thời gian đủ (kể cả thời gian tiền giao hợp) để cho bạn tình thỏa mãn thì được gọi là Xuất Tinh Sớm , có thể tóm tắt như sau

- Chỉ vừa chạm nhẹ vào cơ quan sinh dục đã xuất tinh .
- Vừa vào đến âm đạo đã xuất tinh .
- Sau một vài đông tác .
- Sau một phút .

TẠI SAO XUẤT TINH SỚM :

Trong những số báo " Sức Khỏe và Đời Sống" trước đã nhiều lần đề cập đến tình trạng liệt dương - bất lực ở đàn ông . Xuất tinh sớm là một trong bốn tình trạng của bệnh bất lực . Ngoài những nguyên nhân thực thể chiếm một tỷ lệ nhỏ còn phần lớn là do nguyên nhân tâm lý như :

Mặc cảm cho mình xuất tinh quá sớm , do thủ dâm , do cắt da bao qui đầu , do lòng ham muốn quá cao , do óc tưởng tượng quá mạnh , do bạn tình quá nồng nhiệt , do hoàn cảnh không thuận tiện như sợ người khác bắt gặp , sợ gây ra tiếng động vv . . . .

Một khi mà kích thích đủ để đưa cường độ cảm giác lên cực điểm thì sẽ xảy ra tình trạng xuất tinh . Kích thích tình dục có thể là hiện tượng cơ học như đụng chạm , hôn hít , ôm ấp và cũng có thể rất mơ hồ như những lời yêu đương hoặc chỉ nhìn thấy hay nghĩ đến thân thể của đối tượng cũng đủ gây ra cảm giác . Ngay cả các điều kiện để cấu thành kích thích như chỉ nghĩ đến , nhìn thấy , cảm nhận mùi vị toát ra từ thân thể của người tình cũng thuộclãnh vực tâm lý . Đỉnh cao của cảm giác đạt được quá sớm làm cho xuất tinh nhanh chóng , điều này dễ nhận thấy ở những cặp vợ chồng mới cưới vào ngày tân hôn , những cặp vợ chồng gặp lại sau một thời gian xa nhau hoặc người tình mới v .v . . .

Cảm xúc và cảm giác tùy thuộc vào từng cá nhân nên khó có thể có một tiêu chuẩn để đo lường . Một cảm giác mạnh rất dể đưa đến xuất tinh sớm , cảm giác nếu được lập lại nhiều lần , được tập luyện và chế ngự tốt thì sẽ giảm đi tình trạng đó . Ví dụ như những "gặp gỡ lần đầu" hay những cặp vợ chồng mới cưới thường hay gặp phải tình trạng xuất tinh sớm . Nhiều cặp tưởng chừng như lâm vào cảnh tuyệt vọng nhưng sau một vài tháng chung sống và được sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì họ trở lại sinh hoạt bình thường . Một chấn động nhỏ về tâm lý hay bệnh tật của tuổi già , một stress cũng có thể là nguyên nhân gây xuất tinh sớm .

Một hoạt đông tình dục đều đặn thường xuyên với một tâm lý ổn định thì sẽ bào mòn đi cảm giác nóng bỏng lúc đầu là một phương pháp được áp dụng trong trị liệu xuất tinh sớm .

Đa số đều đồng ý rằng mỗi lần chỉ cần 2 đến 5 phút gần gũi là đủ cho thỏa mãn đôi bên . Nếu cuộc giao hợp liên tục xảy ra trên 30 phút chắc chắn sẽ không còn gì thú vị và chỉ gây thêm những tổn thương xây xát trên niêm mạc và da của cơ quan sinh dục

Xuất tinh sớm là kết quả của kích thích đưa cảm giác lên đến cảm giác cực điểm , vì vậy điều trị xuất tinh sớm là nhằm vào hai yếu tố :

1 . Giảm cường độ kích thích .

2 . Lài cảc .m chậm lạm giá

Phối hợp được hai yếu tố trên một cách nghệ thuật và nhuần nhuyễn trong điều trị thì sẽ thành công trong giai đoạn đầu và sau đó phải duy trì cho được kết quả đó cho các lần kế tiếp , tuần sau , tháng sau .

Trong các sách Tố Nữ Kinh , Ngọc Phòng Bí Quyết thời nhàTùy-Đường , hay Kama Soutra cuả Ấn Độ đểu có chỉ cách thức để hạn chế tình trạng xuất tinh sớm ví dụ như thuật "Cửu thiền" Thuật " Hữu Tam , tả tam" hay thuật "Bát thiển nhị thâm , tử vãn sanh hoàn" hoặc "Nhược thập cương xuất" đều là nhữ ng phương pháp khó nói trên phương tiện truyền thông đại chúng (Nếu có nhu cầu nghiên cứu , tham khảo xin quý vị liên lạc bằng thư qua toà soạn SK& ;ĐS)

Xuất tinh sớm là một vấn đề có nguyên nhân phần lớn do tâm lý nên phải tùy từng trường hợp mà điều trị , không thể có một phác đồ điều trị chung . Cách này lại có kết quả cho trường hợp này mà lại không có kết quả cho trường hợp kia . Nguyên tắc chung của điều trị là dùng :

- Dược phẩm : có khả năng giảm kích thích tại chỗ hay làm chậm lại cảm giác .
- Giải tỏa các ức chế tâm lý .
- Duy trì kết quả bước đầu bằng luyện tập . Bệnh Liệt Dương , Bất Lực hay Rối loạn Cương Dương Vật (ED) và Tình trạng Xuất tinh sớm thì vai trò Tâm lý rất quan trọng nhất là trong trường hợp Xuất Tinh Sớm Ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị bằng dươc phẩm và tâm lý trị liệu của thầy thuốc thì vai trò của người bạn tình chiếm 80% kết quả thành công .

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper