Khi bị kim tiêm (nghi ngờ nhiễm HIV) đâm chảy máu, xử lý như thế nào?

Trước tình trạng có nhiều ống kim tiêm (dùng để tiêm chích ma túy) vứt bừa bãi trên đường phố như hiện nay. Chúng tôi đã trao đổi với bác sĩ Ngô Thị Kim Cúc – Phó khoa Nhiễm E thuộc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới TP. HCM xung quanh vấn đề trên. BS. Kim Cúc cho biết:

Bất cứ một người bình thường, khi bị một vật bén nhọn, dơ như kim tiêm, dao (nghi ngờ nhiễm HIV) đâm rách da, gây chảy máu thì không chỉ có nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh HIV mà còn có thể lây nhiễm các mầm bệnh khác như uốn ván, viêm gan siêu vi B, C...; nhưng nhiều người lo ngại nhất là lây nhiễm HIV. Theo ghi nhận của các cơ sở y tế: nhân viên y tế khi bị kim tiêm của bệnh nhân nhiễm HIV xuyên rách da, nếu được xử lý kịp thời thì tỷ lệ lây nhiễm là 3%. Ở nước ta, trong điều kiện bình thường, ngoài không khí, thời gian virút HIV tồn tại trong máu là 3 ngày. Xác định tỷ lệ lây nhiễm mầm bệnh HIV khi vô ý những ống kim nghi ngờ nhiễm HIV vứt bừa bãi trên đường phố đâm chảy máu thường không chắc chắn do chứa xác định được thời gian mà ống kim đó được vứt bỏ.

Cách xử lý khi bị kim tiêm (nghi ngờ nhiễm HIV) đâ, gây chảy máu?

Khi bị đâm trúng chảy máu, người bị nạn cần thực hiện những bước sau: rửa vết thương nhiều lần bằng nước sạch, rồi rửa bằng xà bông và nước oxy già; sau cùng sát trùng với cồn trên 70 độ. Nếu vết thương sâu, chảy máu nhiều, bệnh nhân nên nặn bớt máu. Do việc phòng ngừa và theo dõi nhiễm các mầm bệnh từ những ống kim dơ phải được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa truyền nhiễm nên bệnh nhân nên đến Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trong vòng 72 giờ sau khi bị kim dơ đâm để được làm các xét nghiệm thích hợp nhằm chích ngừa uốn ván, siêu vi B (chưa có thuốc ngừa siêu vi C); nếu kết quả xét nghiệm có nghi ngờ nhiễm HIV, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn, mua thuốc ngừa HIV. Hiện phác đồ phòng ngừa nhiễm HIV đang được áp dụng tại Trung tâm là sử dụng thuốc AZT, 3TC.

Bài liên quan

Điện giật, sét đánh
Bỏng
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper