Nghệ và mật ong chữa bệnh loét dạ dày

Chất curcumin trong củ nghệ có tác dụng trợ tiêu hóa do thúc đẩy sự co bóp túi mật, nhưng lại không làm tăng tiết axit dạ dày. Curcumin cũng ức chế được các khối u ở bộ phận này. Do đó, nghệ là dược phẩm tốt đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng.

Theo y học cổ truyền , nghệ có tác dụng hành khí , phá ứ huyết , lương huyết , thông kinh lạc . Dân gian coi nghệ là vị thuốc có tác dụng hàn gắn vết thương nên thường bôi lên các mụn nhọt sắp khỏi để mau liền miệng , lên da non và không để lại sẹo xấu . Có thể dùng nghệ với liều lượng 1-6 g/ngày (dưới dạng bột hoặc thuốc sắc) để chữa bệnh đau dạ dày , vàng da , đau bụng sau sinh . Để điều trị bệnh viêm loét dạ dày , tá tràng , y học cổ truyền thường phối chế nghệ với mật o­ng .

Mật o­ng là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền . Nó được sử dụng làm thuốc bổ cho người lớn và trẻ em , chữa bệnh loét dạ dày và ruột , an thần , viêm họng . . . với liều 20-50 g/ngày . Mật o­ng cũng thường được dùng làm tá dược chế thuốc viên hay các dạng thuốc khác . Theo các kết quả nghiên cứu của Nga , mật o­ng giúp giảm axit trong dạ dày , làm hết các triệu chứng đau xót khó chịu của bệnh loét dạ dày và ruột . Sau một thời gian điều trị bằng mật o­ng , các bệnh nhân đều lên cân , tiêu hóa tốt .

Tại Việt Nam , thuốc nghệ mật o­ng (phối hợp với nhau) đã được thử nghiệm trên các bệnh nhân bị loét hành tá tràng . Họ được dùng mỗi ngày 12 g bột nghệ trộn với 6 g mật o­ng . Sau 8 tuần , 50% bệnh nhân hết các triệu chứng lâm sàng , các vết loét đều lành .

Đã có nhiều dược phẩm chữa bệnh đường tiêu hóa được điều chế từ nghệ và mật o­ng ; chẳng hạn như thuốc viên "Mật o­ng nghệ" (điều trị bệnh dạ dày) của Công ty Đông Nam dược Thanh Thảo (Hà Nội) và thuốc "Melamin" (bổ dưỡng , phòng và trị các bệnh lý dạ dày , gan mật) của Viện Y học dân tộc TP HCM . Người dân có thể mua các loại thuốc nghệ - mật o­ng nói trên hoặc tự chế biến để dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc .

BS Vũ Hướng Văn , Sức Khoẻ & ; Đời Sống

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper