Quảng Trị: 97,4% hộ dân còn ăn cá nóc

TP - Đề tài Nghiên cứu thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống ngộ độc cá nóc của người dân tại huyện Gio Linh do các tác giả Lê Văn Thái (Sở Y tế tỉnh Kiên Giang) và Phạm Xuân Đà (Bộ Y tế) thực hiện cho thấy có tới ... 97,4% số hộ còn ăn cá nóc. i (Sở Y tế tỉnh Kiên Giang) và Phạm Xuân Đà (Bộ Y tế) thực hiện cho thấy có tới ... 97,4% số hộ còn ăn cá nóc.

Cá nóc là một loài rất phổ biến ở các vùng biển Việt Nam và rất dễ đánh bắt trong khi đánh bắt các loài cá khác. Do cá nóc chứa độc tố rất nguy hiểm đến tính mạng con người nên đã bị cấm đánh bắt, sử dụng.

Tuy nhiên, trong thực tế việc sử dụng vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức như làm nước mắm, làm chả, phơi khô và nấu ăn trong các bữa ăn gia đình. Kết quả là ngộ độc thực phẩm do cá nóc có chiều hướng ngày càng gia tăng, hậu quả nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao... tình trạng này đặc biệt phổ biến ở các tỉnh ven biển Việt Nam, nhất là Quảng Trị.

Kết quả nghiên cứu được tiến hành trên các hộ gia đình ngư dân vùng Gio Linh, cho thấy: Về kiến thức, 94,8% người dân nhận dạng được cá nóc với các loài cá khác, 98,0% biết về độc tính của cá nóc; 97,4% số hộ còn ăn cá nóc, trong đó 66,6% dùng ăn tươi, 4,2% làm nước mắm và 24,6% dùng phơi khô; 27,3% người biết cá nóc độc nhưng vẫn sử dụng vì tin vào kỹ thuật chế biến của mình.

Hữu Thành

Orginal Source Quảng Trị: 97,4% hộ dân còn ăn cá nóc

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper