10 Dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer

Làm thế nào bạn có thể nhận biết được bệnh Alzheimer (một dạng sa sút trí tuệ thường gặp nhất ở người lớn tuổi)?

Hãy lưu ý 10 dấu hiệu báo động sau đây:

Suy giảm trí nhớ làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể quên những nhiệm vụ được giao phó, giới hạn thời gian của công việc, hay tên họ các bạn đồng sự, tuy nhiên vấn đề đáng chú ý ở các bệnh nhân Alzheimer là ở chỗ sự đãng trí và lầm lẫn xảy ra rất thường xuyên ở nhà cũng như tại nơi làm việc của họ.
  1. Khó khăn trong việc thực hiện những công việc quen thuộc hàng ngày. Những người có công việc bận rộn càng lúc càng thêm quẫn trí và lầm lẫn. Ví dụ, bạn có thể thỉnh thoảng bỏ quên dụng cụ trong vườn nhà hay quên tới bữa ăn, còn các bệnh nhân Alzheimer được giao phó việc nấu ăn không chỉ thường xuyên quên bữa ăn mà còn quên luôn cả việc chuẩn bị nấu bữa ăn đó.
  2. Những vấn đề về ngôn ngữ. Chắc chắn mỗi người chúng ta ai cũng có khi gặp trở ngại khi tìm một ngôn từ chính xác để diễn đạt ý mình. Nhưng điều trở ngại này lại thường xuyên xảy ra cho các bệnh nhân Alzheimer ngay cả với những từ ngữ rất đơn giản và họ thường phải thay thế bằng những từ ngữ khác không phù hợp, làm cho lời nói trở nên khó hiểu.
  3. Mất định hướng về không gian và thời gian. Nhất thời quên ngày tháng hay không nhớ mình cần mua gì tại cửa hiệu là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng quên mất mình đang đi trên đường nào, không nhớ nhà mình ở đâu, tại sao mình đến nơi này, làm cách nào để về nhà, ...là những dấu hiệu rất thường gặp ở các người bệnh Alzheimer.
  4. Khả năng phán đoán, suy xét bị suy giảm hoặc nghèo nàn. Việc quyết định không mang theo áo len hoặc áo khoác để đi ngoài trời đêm lạnh giá là một lỗi thông thường của mọi người. Nhưng bệnh nhân Alzheimer lại ăn mặc không phù hợp rất đáng chú ý, ví dụ như mặc áo ngủ vào cửa hiệu hoặc mặc rất nhiều áo khoác vào những ngày trời nóng bức.
  5. Khó khăn trong suy nghĩ trừu tượng. Việc cân đối, quyết toán sổ tiết kiệm có thể là một thử thách cho nhiều người bình thường, tất nhiên, nhưng đối với người bệnh Alzheimer, việc nhận biết và làm những phép tính toán cơ bản cũng là điều khó khăn và có thể không thực hiện được.
  6. Sắp xếp sai vị trí các vật dụng. Đôi lúc mọi người ai cũng có thể để túi xách hay chìa khóa sai vị trí. Nhưng bệnh nhân Alzheimer thì khác, họ có thể đặt một cái bàn ủi vào tủ lạnh, hay một cái đồng hồ đeo tay vào lọ đường, để rồi không nhớ nổi mình đã để quên ở đâu.
  7. Thay đổi tính khí và lối cư xử. Ai cũng đã từng có lúc hết sức vui mừng hay những khi cực kỳ buồn bã – đó là một phần của cuộc sống loài người. Nhưng vấn đề là người bệnh Alzheimer biểu lộ những sự thay đổi tính khí một cách nhanh chóng, thường xuyên và thường không có lý do.
  8. Thay đổi nhân cách. Nhân cách của bạn có thay đổi ở một mức độ nhất định tùy theo tuổi. Còn người bệnh Alzheimer lại thay đổi nhân cách một cách đột ngột , có thể rất nhanh chóng hoạc sau một khoảng thời gian. Thường họ ban đầu dễ chịu, dịu dàng, nhưng sau đó trở nên cáu kỉnh, khó chịu, hay ngờ vực, lo lắng sợ hãi,...
  9. Mất năng lực sáng tạo. Khi bạn mệt mỏi do công việc nhà, hoạt động kinh doanh hay các nghĩa vụ xã hội, khả năng sáng tạo của bạn có thể bị thuyên giảm một thời gian là điều bình thường. Nhưng người bệnh Alzheimer thì luôn không thấy cảm hứng và thu hút vào những công việc quen thuộc của họ nữa.
{mosgoogle}

Bài liên quan

Viêm phế quản mạn tính
Viêm khớp
Viêm mũi dị ứng
Viêm gan
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper