Lá chua me có thể gây suy thận

Người dân ở một số địa phương dùng lá chua me để nấu canh chua hoặc cho vào nước luộc rau muống. Nếu dùng quá nhiều, muối oxalat trong loại cây này sẽ tích tụ, gây sỏi thận, thậm chí suy thận. u muống. Nếu dùng quá nhiều, muối oxalat trong loại cây này sẽ tích tụ, gây sỏi thận, thậm chí suy thận. Cây chua me đất hoa đỏ

Chua me có nhiều loại: Chua me đất hoa vàng, có 3 lá chét nhỏ; chua me đất hoa đỏ có 3 lá chét to hơn và chua me lá me có nhiều lá chét. Cả 3 loài đều thuộc họ chua me đất (Oxalidaceae) mọc tự nhiên ở bờ bãi, ven đường, chỗ ẩm mát.

Trong thân và lá chua me có acid oxalic và nhất là oxalat kali với hàm lượng cao, nên cây có vị chua. Thỉnh thoảng ăn một vài bữa lá chua me (chủ yếu là chua me đất hoa vàng) nấu canh thì không sao.

Nhưng nếu dùng luôn hằng ngày trong thời gian dài, muối oxalat sẵn có trong cây sẽ kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành canxi oxalat không tan. Muối này tích lũy dần thành viên sỏi mà sinh bệnh sỏi, có thể gây suy thận cấp do nghẽn các tiểu quản thận; triệu chứng chủ yếu là không đi tiểu được.

Cây chua me đất hoa vàng

Dù thỉnh thoảng mới dùng thì cũng không nên ăn quá nhiều chua me cùng lúc vì muối oxalat gây độc ở liều 20 - 30g.

Những người đã bị bệnh sỏi càng không nên dùng lá me chua vì oxalat có thể làm tăng lượng sỏi.

Theo Sức khỏe & đời sống

Orginal Source Lá chua me có thể gây suy thận

Bài liên quan

Viêm phế quản mạn tính
Viêm khớp
Viêm mũi dị ứng
Viêm gan
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper