Gầu trên tóc

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẶN ĐỨNG SỰ NGỨA NGÁY?

LÀM SAO CHO TÓC KHÔNG BỊ GẦU?

Đôi lúc ngồi nơi bàn giấy, gặp một vấn đề khó giải quyết, đa số chúng ta có thói quen luồn tay vào tóc. Một số có thói quen vò tóc hoặc nắm tóc, một số khác gãi nhẹ vào da đầu... Nếu qua những hành động này bạn thấy có một số vẩy trắng nhẹ như bụi bay xuống từ tóc bạn... Có lẽ là bụi !...Bạn gãi thêm một chút nữa, vò thêm một chút nữa... và những vẩy trắng này càng rơi xuống nhiều hơn... đúng là bạn bị gầu rồi.

Đa số chúng ta ai cũng bị gầu, chỉ khác nhau là mức độ nhiều hay ít mà thôi. Những người thợ cắt tóc nói rằng hầu hết những thân chủ của họ đều than phiền về bệnh này,

Gầu tuy không có gì đáng quan tâm, có thể đôi lúc nó tạo cảm giác hơi ngứa ngáy trên đâu... Nhưng đừng xem thường hoặc quên lãng nó... Khi những vảy này bám quá nhiều trên da đầu, cảm giác ngứa ngáy sẽ nhiều hơn. Khi bạn gãi, có thể làm trầy da đầu, cơ hội cho vi trùng xâm nhập. Ngoài ra, bệnh gầu ở mức độ nặng còn có những ảnh hưởng không tốt cho tóc của bạn nứa.

Thật ra, đây chỉ là một vấn đề không mấy phức tạp. Nếu để ý, bạn có thể kiểm soát nó tương đối dễ dàng.

Thường xuyên gội đầu

Một người gội đầu thường xuyên, bệnh gầu khó có thể phát triển trên da đầu họ. Thường gầu hay xuất hiện ở những người có da đàâu nhờn, vì thế việc gội đầu thường xuyên với các loại dầu gội đầu không có chứa chất dầu sẽ có kết quả tốt. Các loại dầu gội đầu chứa chất dầu dùng cho những người bị khô da đầu, thường được quảng cáo dưới các hình thức như "moisturized" hoặc"for-dry-hair", "for-dry-scalp"... bạn không nên chọn loại này, loại thích hợp với da nhờn là "for-oily-hair", hoặc "deep-cleanning".

Dùng shampoo trị gầu

Có những loại dầu gội (shampon) chuyên dùng để trị gầu. Những loại này được bán trên thị trường với nhiều nhãn hiệu khác nhau, nhưng công thức chẳng qua không ngoài những thứ sau đây:

· Loại có chất selemum sulfde hoặc zinc pynthione có công dụng nhanh nhất. Chất này chận đứng được mức độ phát triển của gầu.

· Loại có chất salicylic hoặc chất Sulfur. Có công dụng làm các vẩy gầu tróc ra và gội được dễ dàng hơn.

· Loại có chất tar làm chậm lại mức độ phát triển của những tế bào tạo ra gầu.

· Loại có chất sát trùng để làm da đầu không bị nhiễm trùng.

Khi mua shampoo, nên xem bảng thành phần cấu tạo trên nhãn hiệu để biết rõ đó là loại nào, công dụng ra sao.

Thông thường các dầu trị gầu này chứa hóa chất và không có ảnh hưởng bao nhiêu cho tóc. Không nên dùng mỗi ngày (trừ trường hợp không dùng chịu không nổi - lúc đó nên mua loại có đê rõ ràng là có thể dùng được mỗi ngày. Nên xen kẽ dầu trị gầu này với các loại shampoo thường, mỗi ngày gội một thứ.

Khi dùng shampoo thường hay shampoo trị gầu, bạn không nên xả ngay mà hãy để trên tóc chừng 5 phút cho shampoo có đủ thời giờ công hiệu, trong lúc chờ đợi nên cào nhẹ và thoa nắn để vẩy gầu tróc ra. Đừng cào mạnh quá có thể làm trầy da đầu.

Gội lại lần nữa với loại shampoo nhẹ

Đa số các loại shampon trị gầu có chứa hóa chất không tốt cho tóc nếu để bám lâu trên da đầu. Vì thế, sau khi xả hết lớp shampoo trị gầu này, nên gội lại một lần nữa bằng loại shampoo nhẹ và trong suốt (mild & clear) như Neutrogena chẳng hạn. Lần gội thứ hai này sẽ tẩy đi hết những hóa chất, dầu và gầu còn sót lại. Nếu bạn lười hoặc không có thì giờ thì một lần cũng không có hại lắm, nhưng nên để ý theo dõi nếu có hiện tượng rụng tóc nhiều hơn, tóc bị chẻ hai, hoặc trở nên mỏng hơn, nên bỏ hẳn loại shampoo trị gầu đang dùng và chuyển sang một loại khác.

Việc lâu lâu đổi sang một loại shampoo trị gầu khác cũng là một ý kiến tốt. Da đầu sau một hai tháng có thể quen với một loại shampoo và làm cho loại này giảm công hiệu.

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper