Dị ứng

NGỨA, MỀ ĐAY, NGHẸT MŨI, SỔ MŨI...LÀM SAO ĐỂ ỨNG PHÓ?

Dị ứng, hoặc chứng mẫn cảm, là phản ứng của cơ thể khi bị ảnh hưởng của thời tiết, hoặc những chất lạ xâm nhập từ bên ngoài. Các hiện tượng như nghẹt mũi, sổ mũi, mắt bị ngứa và chảy nước mắt, buồng phổi có cảm giác nóng ran, co thắt... đều là những triệu chứng của dị ứng.

Dị ứng bắt nguồn từ 3 nguyên nhân : sự tiếp xúc, thức ăn, và những bụi bặm trong không khí. Bạn thường bị nghẹt mũi, sổ mũi vào mùa xuân, khi có nhiều phấn hoa trong không khí; hoặc khi ăn quá nhiều tôm, cua... da bị nổi đỏ và ngứa... đó là những hiện tượng dị ứng.

Tuy có nhiều nguyên nhân, nhưng đa số mọi người thường bị dị ứng do bụi bặm trong không khí nhiều nhất. Không khí trong nhà thường chứa rất nhiều bụi bặm đu loại, và loại dễ gây dị ứng nhất là những vi sinh vật nhỏ li ti bay theo bụi bặm trong không khí. Những vi sinh vật này chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi, chúng có hình thù tương tự như con nhện, hoặc con bọ chét. Những vi sinh vật này tự chúng không tạo ra dị ứng, mà chính do các chất bài tiết ra từ cơ thể chúng còn vướng lại trên bàn ghế, nệm, thảm... và khi những sinh vật này chết đi, xác chúng tan thành bụi tiếp tục bay trong không khí... những bụi này mới là nguyên nhân chính tạo nên dị ứng.

Ngoài ra, những bụi bặm bay trong nhà có thể còn chứa phấn từ các loại nấm li ti ở những nơi ẩm ướt, những bụi bặm phát ra từ da, lông chó, mèo nuôi trong nhà... Tất cả những chất nói trên, nếu bạn là người mẫn cảm, sẽ rất dễ bị hắt hơi và hất hơi liên tục khi hít phải chúng.

Các phương pháp dưới đây có thể giúp bạn chữa trị và phòng ngừa các triệu chứng của dị ứng.

Dùng đúng loại thuốc

Một người không quen với các tên thuốc bán trong tiệm thuốc tây có thể mua lầm loại thuốc không phải trị triệu chứng dị ứng của mình. Có người đứng hàng giờ trước những tên thuốc, cuối cùng cũng không chọn được loại thuốc dị ứng chữa đúng bệnh. Những hướng dẫn bên dưới có thể giúp bạn ít nhiều trong những lúc phân vân này.

· Bị dị ứng vì thức ăn (tôm, cua, thịt bò...) bạn nên dùng thuốc Cloro-trimeton là hữu hiệu nhất. Thuốc này bán tại các tiệm thuốc (không cần toa) có 3 loại từ nhẹ đến nặng là 4mg, 8mg và 12mg, bạn nên bắt đầu từ loại nhẹ trước và tăng lên nếu cần.

· Bị nghẹt mũi, bạn có thể tìm loại thuốc có đề chữ Nasal Decongestant. Nên chọn loại thuốc uống tốt hơn là thuốc nhỏ mũi. Loại thuốc nhỏ hoặc xịt vào mũi thường làm hết nghẹt mũi ngay, nhưng nếu dùng quá 3 ngày sẽ làm mũi sưng lên và nghẹt hơn lúc chưa dùng thuốc.

· Bị sổ mũi, chảy nước mũi nên dùng loại có đề chữ ANTIHISTAMINE. Loại thuốc này chặn đứng sự bài tiết nước mũi, nhưng thường gây ra buồn ngủ. Khi uống không nên lái xe.

Nhìn chung các loại thuốc bán trên thị trường không cần toa như Dimetapp, Sudafed Plus... hoặc các thuốc đê chữ Cold-pills, Cold-capsules với hàng chữ Nasal Decongestant và Antihistamine đều là những thuốc hữu hiệu dể chữa các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mắt, chảy nước mắt...

Các thuốc này bán không cần toa, nhưng nếu bạn đang có bệnh và đang uống thuốc do bác sĩ cho, nên hỏi bác sĩ của mình trước khi dùng các loại thuốc này. Nhớ đọc kỹ nhãn hiệu trước khi dùng.

Dùng máy lạnh hoặc máy lọc không khí

Máy lạnh hoặc máy làm khô không khí có thể giảm bớt độ ẩm của không khí trong nhà bạn. Việc này có thể chặn bớt sự sinh sản của các vi sinh vật trong không khí (độ ẩm giảm xuống dưới 45% hoặc khô hơn).

Máy lọc không khí cũng là một phương pháp tốt nếu bạn thường bị dị ứng. Máy này có thể hút các vi sinh vật trong không khí giữ lại trong máy và nhả ra không khí trong lành. Máy lọc không khí thường được bán tại các tiệm máy móc gia dụng hoặc các tiệm bán vật liệu xây cất.

Tấn công các nơi sinh sản của vi sinh vật

Các nơi có độ ẩm cao trong nhà như phòng tắm, nhà hầm... là những nơi sinh sản tốt cho các vi sinh vật và nấm mốc gây dị ứng. Bạn có thể diệt các ổ sinh sản này với các loại thuốc xịt nấm mốc có bán ở các tiệm thuốc tây.

Thuốc tẩy quần áo Clorax có thể dùng như một loại thuốc sát trùng. Pha chất này với nước, dùng giẻ lau các tường, vách, vật dụng ở nơi có độ ầm cao, lau lại bằng nước thường sau 5 phút.

Không cho chó, mèo vào nhà

Chỉ một lần mỗi tuần chó, mèo của bạn đi qua một căn phòng, căn phòng đó có thể gây dị ứng cho bạn trong một tuần lễ sau đó. Biện pháp tốt nhất là đừng nuôi chó mèo, nếu đã lỡ nuôi, đừng để chúng vào, nhất là phòng ngủ của bạn.

Mang khẩu trang khi phải tiếp xúc với bụi bặm

Khẩu trang là một miếng vải nhỏ hoặc giấy xốp che trước mũi, dùng để tránh bụi bặm. Những người làm nghề phải tiếp xúc nhiều với bụi bặm nguy hiểm như bác sĩ, thợ sơn, thợ móng tay... thường dùng loại này.

Nếu bạn đang bị dị ứng mà phải dọn dẹp nhà kho, phải hút bụi thảm... bạn không thể không dùng khẩu trang nếu không muốn chứng dị ứng của mình trở nên trầm trọng hơn.

Nệm là chỗ tập trung bụi bặm

Các ghế nệm, giường nệm, là chỗ tập trung của các vi sinh gây dị ứng. Nếu bạn bị một chứng dị ứng dai dẳng kéo dài nhiều ngày, có thể do giường ngủ có quá nhiều bụi. Dùng plastic bao nệm lại có thể giúp bạn mau khỏi bệnh hơn.

Thảm là nơi tập trưng bụi bặm

Tốt nhấn bạn không nên dùng thảm lót nhà, nên lót gạch, vinyl,. hoặc dùng những miếng thảm nhỏ có thể giặt thường xuyên.

Các vật dụng trong phòng ngủ

Các vật dụng có thể giữ bụi bặm và vi sinh như mền, gối, tấm lót dưới lớp ra trải giường, tấm phủ trên ra trải giường... đều nên được giặt thường xuyên bằng nước nóng với xà bông. Nếu bạn đang bị dị ứng, việc giặt những vật này có thể giúp bệnh mau lành hơn rất nhiều.

Để kết luận... Tuy có rất nhiều việc bạn có thể làm tùy theo tình trạng dị ứng của bạn. Dù sao, để giảm bớt, nếu bạn bị dị ứng, việc dùng đúng thuốc và dùng một máy làm sạch không khí trong phòng ngủ có thể làm giảm hơn 50% các triệu chứng khó chịu do dị ứng gây ra.

MẸO VẶT

Mỗi ngày luống từ 200mg-300mg chất Niacin (bày bán chung với các sinh tố trong nhà thuốc tây) sẽ làm các triệu chứng dị ứng giảm đi thấy rất rõ. Nên uống trước khi đi ngủ.

Dị ứng với bột ngọt. Ra tiệm ăn xong một tô phở, một tô hủ tíu... rồi bắt đầu cảm thấy mỏi nơi cổ, chóng mặt, bần thần, hoặc khát nước cả ngày hôm đó... hãy uống từ 50-100mg sinh tố B6 (Lưu ý: liều lượng B6 trên 50mg không nên dùng thường, có thể sinh biến chứng.)

Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút uống một viên sinh tố B5 loại 250mg sẽ không bị nghẹt mũi khi nằm ngủ, đồng thời xoa dịu được các triệu chứng dị ứng khác. Thuốc này tuyệt đối an toàn có thể dùng mỗi ngày (không tạo biến chứng khi dùng nhiều hoặc dùng thường xuyên).

Bài liên quan

Phòng các chứng đau đầu
Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper