Mỹ, Mêhicô lo ngại bệnh cúm chết người mới

TPO - Một loại bệnh cúm được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của 60 người tại Mêhicô và làm 8 người ở Mỹ mắc bệnh đang làm các nhà chức trách 2 nước lo lắng. Người dân Mêhicô sử dụng khẩu trang để tránh mắc cúm. (Ảnh AFP) 70" border=1 Hyperlink> Người dân Mêhicô sử dụng khẩu trang để tránh mắc cúm. (Ảnh AFP)

Chính phủ Mêhicô cho biết, có ít nhất 20 người đã chết do bệnh cúm và đây cũng có thể là nguyên nhân thiệt mạng của 40 người khác.

Các nhà chức trách nước này đã phải đóng cửa các trường học và hủy bỏ các sự kiện công cộng tại thủ đô Mexico City nhằm tránh sự lan tràn của căn bệnh này.

Đồng thời, các quan chức y tế Mêhicô khẳng định có đủ lượng thuốc chống virus để điều trị cho khoảng 1.000 ca nghi mắc bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, các cuộc thử nghiệm cho thấy virus trên 12 bệnh nhân ở Mêhicô tương tự như loại được tìm thấy trên 8 bệnh nhân ở Carlifornia và Texas (Mỹ).

“Sự lo ngại của chúng tôi bắt đầu tăng lên.”, tiến sỹ Richard Besser, giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch Mỹ, cho các phóng viên biết.

Cho đến nay, các quan chức y tế quốc tế chưa sẵn sàng tuyên bố đây là đại dịch. “Cho đến nay, vẫn chưa có bất cứ thay đổi nào về mức độ đe dọa của bệnh.”, ông Besser nói.

Mêhicô cho biết đã có khoảng 1.004 trường hợp nghi nhiễm virus, bao gồm cả 4 trường hợp tại khu vực biên giới với bang Carlifornia của Mỹ. Tuy nhiên, có điều khác biệt là những người thiệt mạng đều ở độ tuổi từ 25 tới 45.

Bộ trưởng Y tế Mêhicô Jose Angel Cordova khẳng định nước này có đủ lượng thuốc men cần thiết để chữa trị cho những người bị bệnh. “Trong vòng 20 giờ qua, số ca mắc thêm và số người thiệt mạng đang giảm dần.” ông Cordova khẳng định.

Tuy nhiên, do lo ngại khả năng lây nhiễm từ người sang người, chính phủ Mêhicô vẫn phải đóng cửa lớp học của hàng triệu trẻ em tại thủ đô Mexico City. Còn người dân thì đổ xô đi mua khẩu trang và bắt con cái ở trong nhà.

“Chúng tôi lo sợ bởi vì họ nói rằng đây không chính xác là cúm. Nó lại một loại virus khác và chúng tôi thì không được tiêm phòng.”, một người dân cho biết.

Linh Huy
Thep AP, Reuters

Orginal Source Mỹ, Mêhicô lo ngại bệnh cúm chết người mới

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper