Nhập viện vì ăn... đặc sản

TP - Nhiều loại côn trùng như nhộng sầu, dế, ve, bò cạp được xem là đặc sản nên khá nhiều người tìm kiếm để "nếm thử". Hậu quả là không ít thực khách phải nhập viện vì ăn phải "đặc sản" nhiễm nấm độc. ể "nếm thử". Hậu quả là không ít thực khách phải nhập viện vì ăn phải "đặc sản" nhiễm nấm độc.

Hai loại nhộng ve nhiễm nấm độc được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nghiên cứu

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh mỗi năm tiếp nhận cả chục trường hợp ngộ độc do ăn các loại côn trùng.

Mới đây, sau khi làm vườn, anh M. ở Bến Lức, Long An phát hiện một tổ nhộng như nhộng ve sầu nên đào lên và đưa vợ chế biến.

Sau khi ăn món "đặc sản" chiên, 10 phút sau cả anh và người cùng ăn có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, tay chân co giật và hôn mê nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Anh M. không phải là trường hợp ngộ độc nặng do ăn phải loại côn trùng trên, mà theo bác sĩ Doãn Uyên Vy - Phòng Nghiên cứu khoa học bệnh viện Chợ Rẫy, vào tháng 8 vừa qua, bệnh viện cũng tiếp nhận 2 trường hợp có triệu chứng tương tự sau khi ăn "đặc sản" nhộng sâu và nhộng ve sầu... chiên giòn.

Theo bác sĩ Vy, các loại côn trùng hay các dạng ấu trùng của chúng khi ta đào từ dưới đất lên để ăn rất dễ bị nhiễm nấm độc vì trong đất luôn có chứa rất nhiều các bào tử nấm, trong đó có vô số bào tử nấm độc các loại.

Khi gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp, thì những bào tử nấm đã nhiễm vào các con côn trùng, ấu trùng phát tán mạnh và sẽ biến thân mình của những con côn trùng, ấu trùng thành những nơi chứa đầy các sợi tơ nấm độc trong thân của nó.

Côn trùng, ấu trùng bị các bào tử nấm độc nhiễm vào này giết chết, nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng bên ngoài nên "đánh lừa" không ít người đi săn tìm đặc sản.

Các bác sĩ cho biết, khi ăn nhầm các loại "đặc sản" trên rất dễ gây ngộ độc với các triệu chứng thường gặp là chóng mặt, nôn ói, co giật tay chân, cứng hàm, mê sảng và thậm chí hôn mê sâu.

Lê Nguyễn

Orginal Source Nhập viện vì ăn... đặc sản

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper