WHO cảnh báo biến thể mới virus cúm A/H1N1

TP - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các bác sĩ đã phát hiện ra một biến thể mới của virus cúm A/H1N1 nguy hiểm hơn trước đây rất nhiều. WHO) cho biết , các bác sĩ đã phát hiện ra một biến thể mới của virus cúm A/H1N1 nguy hiểm hơn trước đây rất nhiều . Điều trị bệnh cúm A/H1N1 -  ;Ảnh : Birdfhr pandamic .com
WHO trong một thông cáo báo chí cho biết virus cúm A/H1N1 biến thể mới này có khả năng tấn công thẳng vào phổi của con người , gây ra bệnh nghiêm trọng nhanh chóng đối với cả những cơ thể khỏe mạnh của những người trẻ tuổi . Điều này khiến việc điều trị tại các  ; bệnh viện thêm tốn kém .

Một số nước đã thông báo với WHO rằng có đến 15 phần trăm bệnh nhân nhập viện vì cúm A/H1N1 cần phải được điều trị ngay từ đầu tại phòng điều trị tích cực . Điều này là một gánh nặng mới chất thêm vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đang quá tải của các quốc gia .

WHO cho biết , bán cầu Nam đang là mùa đông , một số quốc gia ở đây nói rằng họ đang bị thiếu nghiêm trọng các thiết bị cho phòng điều trị tích cực . Đây được coi là một gánh nặng lớn nhất hiện nay đối với ngành y tế .

WHO chỉ đạo rằng , ngoài thuốc men , các nước cần chuẩn bị sẵn những biện pháp cần thiết để có đủ các phòng điều trị tích cực trước khi xảy ra tình trạng bệnh dịch phát triển nhanh với số ca nặng tăng đột biến .

Đáng chú ý , là trước đó , WHO ra thông báo rằng virus cúm A/H1N1 đã phát triển đến quy mô dịch bệnh ở Nhật Bản . Điều này cho thấy mùa cúm năm nay đến sớm hơn so với mọi năm , đồng nghĩa với việc thời gian của mùa cúm sẽ dài hơn trước đây .

Tại Nhật Bản tình hình về virus cúm A/H1N1 còn như vậy , có thể thấy tại các nước ở khu vực nhiệt đới tình hình còn tồi tệ hơn nhiều . WHO nói rằng điều đáng lo ngại nhất là việc các bác sĩ phát hiện ra số ca cúm A/H1N1 hiện nay nặng hơn những ca bệnh cùng loại trước đây .

Ở những ca bệnh cúm A/H1N1 nặng này , virus gây tổn thương trực tiếp vào hai lá phổi của bệnh nhân , gây suy hô hấp nhanh chóng . Để cứu sống được bệnh nhân trong tình trạng như vậy , cần phải có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa trình độ cao với đầy đủ thuốc men và bệnh nhân phải được chăm sóc trong phòng điều trị tích cực tiêu chuẩn .

Những ca bệnh nặng như vậy thường phải điều trị kéo dài , gây thêm rất nhiều tốn kém cho gia đình bệnh nhân .

Theo WHO , nhóm người dân tộc thiểu số , thổ dân ở các nước đang đứng trước nguy cơ bị nhiễm virus cúm A/H1N1 thể mới nhiều hơn nhóm dân số khác . Theo kết quả điều tra của WHO vừa qua , nguy cơ nhiễm cúm A/H1N1 đối với các nhóm người thiểu số hoặc thổ dân này thường gấp từ bốn đến năm lần so với nhóm dân cư khác .

Đến nay các chuyên gia của WHO chưa giải thích được tại sao có sự khác biệt này . Tuy nhiên , các chuyên gia tin rằng tình trạng nói trên có nguyên nhân từ mức sống thấp và tình trạng sức khỏe nói chung của người dân tộc thiểu số hay thổ dân .

Nguy cơ mắc phải và nhiễm virus cúm A/H1N1 biến thể mới càng cao đối với nhóm người đã mắc từ trước các bệnh như tiểu đường , viêm phổi , cao huyết áp .

Trước diễn biến mới của virus cúm A/H1N1 vừa phát hiện chủ yếu ở các quốc gia thuộc bán cầu Nam , nơi đang trong mùa đông , WHO khuyến cáo các quốc gia ở bán cầu Bắc tích cực chuẩn bị đối phó với làn sóng thứ hai phát tán bệnh dịch cúm A/H1N1 .

WHO cho rằng những quốc gia ở vùng nhiệt đới , virus cúm A/H1N1 thường đến chậm hơn các nơi khác nên cần chuẩn bị cơ sở y tế đủ để có thể đón nhận một lúc nhiều ca bệnh nặng cúm A/H1N1 .  ;

  ;Đ .P
Theo Reuters

Orginal Source  ;  ;

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper