Pantothenic acid (B5)

Ðó là kết luận mà Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCI) vừa công bố sau khi nghiên cứu trên 29.000 bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá điều trị chỉ bằng liệu pháp ăn kiêng với những loại thực phẩmgiàu vitamin E. Kết quả thu được thật đáng ngạc nhiên khi chỉ số bệnh lý đã giảm từ 19 đến 23% sau quá trình điều trị. Ðiều khiến cho các nhà nghiên cứu thực sự bất ngờ lại chính là những bệnh nhân ở tuổi 60, có ít nhất 40 năm nghiện thuốc lá - triệu chứng bệnh giảm từ 40-50%.

Qua quá trình nghiên cứu gần B năm trời, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của các bệnh nhân theo định kỳ để kiểm tra mức alphatoco- pherol - một loại hình vitamin E hoạt động mạnh nhất trong cơ thể con người và chính mức alphatocopherol đó đã nói lên những kết quả quan trọng về sức khỏe của người bệnh trong quá trình nghiên cứu.

Bệnh lý về ung thư phổi có những biểu hiện giảm mạnh ở những bệnh nhân có mức alphatocopherol cao nhất. Và đối với những người có tiền sử hút thuốc chưa lâu thì lượng vitamin E cao trong máu sẽ là nhân tố quan trọng giúp bạn tránh được nguy cơ về ung thư phổi.

Mặc dù thu được kết quả khích lệ như vậy nhưng các bác sĩ thuộc NCI vẫn khuyến cáo hãy tránh xa thuốc lá bởi nó không chỉ là nguyên nhân gây ung thư phổi, mà còn là tác nhân dẫn đến các nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư vòm họng, tuyến tuỵ, thận và hàng loạt các cơ quan nội tạng khác.


Bài liên quan

Vitamin A và các Carotenoid
Calcium
Đồng
Biểu hiện thiếu Vitamin
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper