Chăm sóc da vùng mắt

Da ở vùng mắt rất mỏng và nhạy cảm nên thường phát sinh những vấn dề về da như bị mẫn cảm khi sử dụng mỹ phẩm và nhất là các nếp nhăn. Những nếp nhăn đầu tiên ở đuôi mắt thường báo hiệu tình trạng lão hóa da nhưng cũng có trường hợp còn trẻ tuổi nhưng các vùng da quanh mắt đã bị lão hóa sớm, do đó cần phải chú ý kiểm tra, chăm sóc và chống lão hóa da ở vùng mắt.

Nguyên nhân xuất hiện nếp nhăn vùng mắt

Vùng da quanh mắt thường dễ xuất hiện nhiều nếp nhăn, nhưng nguyên nhân chính là do đâu?

- Vùng da mắt không có tuyến nhờn và tuyến mồ hôi, nên không có sự bài tiết chất nhờn, vì thế rất dễ bị khô, mau bị lão hóa, sớm hình thành nếp nhăn.

- Do mắt cử động rất nhiều lần nên cũng dễ xuất hiện nếp nhăn.

- Da ở vùng mắt lại là da mỏng nhất.

- Sự liên kết ở vùng da mắt yếu hơn so với các vùng da khác nên độ đàn hồi và săn chắc của vùng da này rất kém.

- Đây là vùng da tập trung nhiều mạch máu và dây thần kinh nên da rất mẫn cảm và dễ bị kích thích. Sự tuần hoàn máu không mạnh mẽ nên chức năng cung cấp nước, độ ẩm cho vùng da này rất yếu. Da thiếu độ ẩm dễ xuất hiện các nếp nhăn, đồng thời ở vùng da này cũng thường xuất hiện nhiều tàn nhang.

- Thông thường da ở những vùng không có xương rất dễ bị lão hóa. Da ở vùng mắt là vùng có ít xương, nên dù được các cơ bảo vệ nhưng do các cơ này phân bố chủ yếu ở những vùng không có xương, sự lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng.

Chính vì da vùng mắt có cấu trúc đặc biệt, chúng ta cần phải quan tâm chăm sóc cẩn thận hơn các vùng da khác ngay từ tuổi 20 để có thể bảo vệ an toàn cho da, tránh tình trạng lão hóa da, sự xuất hiện các nếp nhăn cũng như các vấn đề khác thường gặp ở vùng da này.

Phương pháp chăm sóc da vùng mắt

Khi chăm sóc vùng da này, các động tác phải thật nhẹ nhàng, đặc biệt khi tẩy trang hay khi sử dụng các sản phẩm dưỡng da.

Tẩy trang vùng mắt

Thông thường khi trang điểm, vùng mắt được trang điểm đậm hơn những vùng da khác, do đó cần chú ý khi làm sạch da vùng này. Nên sử dụng các loại sản phẩm chuyên dụng tẩy trang cho vùng mắt để không gây khó chịu cho da và giúp làm sạch hoàn hảo hơn.

Đổ sản phẩm tẩy trang ra một miếng bông y tế hay tăm bông và tẩy nhẹ nhàng trên bề mặt da. Chú ý không nên chà xát bề mặt da cũng như hạn chế việc sử dụng các dụng cụ làm sạch như cọ.

Cung cấp chất dinh dưỡng bằng cách thoa mỹ phẩm chuyên dụng cho mắt

Da ở vùng mắt rất mỏng và mẫn cảm do đó khi có biểu hiện mệt mỏi thì đây là vùng da dễ dàng lão hóa và xuất hiện nếp nhăn trên khuôn mặt. Để cho da ở vùng mắt luôn được săn chắc, không có nhiều nếp nhăn, việc cung cấp đầy đủ độ ẩm cho da là rất quan trọng. Nên chú ý chăm sóc vùng da mắt một cách đều đặn bằng mặt nạ hay kem chống nhăn mắt (Eye cream). Nhưng cần thiết nhất là phải chú ý đến sức khỏe và chế độ ăn uống, ngủ nghỉ phải thật điều độ.

Sử dụng kem chống nhăn mắt

Lấy một lượng vừa đủ kem chống nhăn mắt chấm 3-4 điểm dưới mi mắt. Thoa thật nhẹ nhàng từ đuôi mắt ra phía trước. Chú ý lựa chọn và sử dụng các loại kem chống nhăn mắt có chứa các thành phần có thể loại bỏ được những nếp nhăn ở dưới mắt. Khi sử dụng kem chống nhăn mắt nên thực hiện kèm theo các phương pháp massage đơn giản, giúp giải tỏa mệt mỏi ở vùng mắt, đồng thời giúp kem chống nhăn hấp thụ nhanh hơn và cải thiện nhanh làn da vùng mắt. Nên thực hiện bấm huyệt cho vùng mắt. Phương pháp bấm huyệt hợp lý có thể giúp cho da vùng mắt khỏe và săn chắc hơn: nhấn nhẹ nhàng ở huyệt đầu mắt, rồi nhấn nhẹ nhàng ở chân mày. Sau đó miết nhẹ nhàng và từ từ ra đến thái dương rồi nhấn nhẹ nhàng vào huyệt thái dương. Sử dụng các ngón tay vỗ thật nhẹ nhàng các vùng bầu mắt.

THANH PHƯƠNG
(Tạp chí Thế giới mới)

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper