Các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe

Bác sĩ Trần Trí cho biết, các vi sinh vật như vi khuẩn lactin, nấm men có trong sữa chua, sữa lên men, sản phẩm sữa... có tác dụng tốt trong cải thiện sự cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Đó là các vi sinh vật (vi khuẩn lactic, nấm men) có trong sữa chua, sữa lên men, sản phẩm sữa... có tác dụng cải thiện sự cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Ruột chúng ta là nơi cư trú của một lượng rất lớn vi khuẩn, chứa 60 - 70% tế bào miễn dịch. Do được phân bố nhiều tế bào thần kinh nên ruột giữ mối liên hệ với não. Nói cách khác ruột là trung tâm giúp cơ thể thích ứng với thế giới bên ngoài. Nhờ các kháng thể riêng biệt vi khuẩn trong ruột đóng vai trò tích cực tăng cường khả năng phòng chống các virus và vi khuẩn có hại. Chỉ cần nó suy yếu là hệ thống miễn dịch bị đe dọa khiến các phản ứng tăng cảm, dị ứng thức ăn, các tổn thương viêm ống tiêu hóa có thể xuất hiện. Vì vậy việc duy trì hoặc phục hồi vi khuẩn trong ruột bởi các vi sinh vật có lợi là rất quan trọng. Ở trẻ em, các vi sinh vật này có khả năng phòng ngừa và loại trừ các chứng tiêu chảy nhiễm khuẩn. Chúng có thể làm giảm tỷ lệ mắc dị ứng về ăn uống ở trẻ sơ sinh. Ở người lớn đó là các kích tố miễn dịch có tác dụng phòng bệnh, thậm chí chữa một số bệnh viêm đường tiêu hóa mạn tính, viêm trực tràng - đại tràng chảy máu... Chúng còn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng do làm giảm hoạt tính của các sản phẩm gây ung thư từ thực phẩm hoặc phát sinh từcơ thể, đồng thời tăng cường sức chống đỡ của niêm mạc tiêu hóa đối với các yếu tố gây bệnh. Trong các lĩnh vực khác, các vi sinh vật có lợi còn phòng ngừa được bệnh viêm khớp dạng thấp và một số bệnh phụ khoa, nhất là bệnh nấm candida âm đạo.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper