Rượu làm tăng nguy cơ bị HIV

Lạm dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Phát hiện này rất quan trọng vì bằng chứng cho thấy sự lạm dụng rượu rất phổ biến trong giới trẻ có HIV dương tính. Một nghiên cứu cho thấy 41% số bệnh nhân nhiễm HIV là người hay uống rượu. Nghiên cứu đã được thực hiện ở loài khỉ redut bị lây nhiễm một loại virus tương tự.
Giáo sư Gregory Bagby thuộc Trường Đại học bang Louisiana, nhà lãnh đạo nhóm nghiên cứu, cho biết có bằng chứng là người lạm dụng rượu còn dễ bị lâm vào các hành vi có nguy cơ hơn so với người sinh hoạt tình dục không an toàn. Như vậy, có lý do để tin rằng những người này có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn. Nghiên cứu của giáo sư cũng cho thấy, một khi lây nhiễm virus, những người này cũng dễ bị tổn thương hơn đối với tác động của virus.
Nguyên nhân tại sao rượu dường như làm gia tăng khả năng bị nhiễm HIV hiện còn chưa rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng có thể rượu đã kích hoạt các tế bào miễn dịch gọi là tế bào CD4+T, là các tế bào nằm ở trong thành ruột được biết là rất dễ bị lây nhiễm HIV.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper