Rượu vang và dầu ô liu giúp kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học thuộc Trường Y Havard và phòng nghiên cứu sinh học Philadenphia (Mỹ) cho biết, rượu vang (rượu đỏ) và đồ ăn nấu với dầu ô-liu có thể giúp con người sống lâu hơn. Họ đã tìm ra các thành phần cơ bản trong hai chất này có thể kéo dài đáng kể thời gian hoạt động của men. Bởi vì men và con người có nhiều điểm chung về gien nên các nhà khoa học suy ra rằng hai chất này cũng có tác dụng tương tự đối với con người.

Các nhà khoa học đã tìm thấy chất resveratrol, một hợp chất thiên nhiên có nhiều trong rượu vang, có tác dụng chống ung thư và các bệnh tim mạch. Chất này có ảnh hưởng đến các gien có tác dụng kéo dài hoạt động của men. Chất quercetin trong dầu ô-liu cũng có tác dụng tương tự như vậy. Trong một số trường hợp, chất resveratrol có khả năng kéo dài tuổi thọ của men đến 70%.

Các nghiên cứu trước đây đã từng chỉ ra rằng sự hạn chế calo có thể làm tăng tuổi thọ của các sinh vật như men, ruồi giấm, sâu và chuột. Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra các loại thuốc có tác dụng tương tự ở người. Phát hiện mới về khả năng kéo dài tuổi thọ của hai chất resveratrol và quercetin có thể sẽ giúp được nhiều cho các nghiên cứu này.

Các nhà khoa học còn phát hiện rằng chất resveratrol có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho dù dùng liều lượng khác nhau.

Tiến sĩ Konrad Howitz, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu trên nhận xét: “Kết quả nghiên cứu này giúp các nhà khoa học áp dụng phương pháp dược lý để kéo dài tuổi thọ của con người”.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper