Cẩn thận khi ăn quýt hồng đường

Theo các nhà quản lý thị trường, có ít nhất hai loại quýt nhập lậu vào Việt Nam qua đường biên giới phía Bắc từ Trung Quốc và biên giới Campuchia từ Thái Lan.

Hai loại quýt áp đảo thị trường hiện nay được các chủ vựa gọi là quýt hồng đường, dạng trái nhỏ, to bằng trái chanh, trái tắc, vỏ màu cam sậm. Loại của Trung Quốc trái to, đồng đều hơn của Thái Lan, vị ngọt lạt, quýt của Trung Quốc bày bán trên thị trường cuống trái thường bị cắt trụi. Quýt hồng của Thái có trái to, nhỏ không đều, vị ngọt thanh, ít hạt. Cách dễ phân biệt nhất là trái quýt Thái còn cuống dài, lá xanh.

Có những điều mà theo kỹ sư nông nghiệp Mai Xuân Trúc lưu ý là cả hai loại quýt hồng nhập lậu này có vị ngọt lừ không mang đặc trưng của cây có múi (ngọt chua), vỏ quýt để sau thời gian ngắn sẽ mềm nhũn và thối rất nhanh trong khi trong tự nhiên vỏ trái cây này để lâu héo khô dần, vỏ dai cứng.

Trao đổi về vấn đề này, TS Võ Mai, Chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam, cho biết hiện loại quýt này nhập lậu tự phát ở các biên giới làm ảnh hưởng rất lớn đến thị trường trái có múi trong nước. Giá bán lẻ quýt đường loại một trong nước ở các sạp khoảng 20.000 đồng/kg, trong khi hàng lậu lên đến 22.000 - 25.000 đồng/kg. TS Võ Mai cũng khẳng định hai loại quýt hồng này có vị ngọt không theo đặc tính tự nhiên, còn màu vỏ cam sậm cũng có thể do xử lý thêm hóa chất để tăng tính hấp dẫn.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper