Dịch 'ẩn mình' trong các nhà trọ kém vệ sinh

TP- Sở Y tế Bình Dương cho biết 80% người lớn mắc SXH là công nhân và dân nhập cư. Họ sống chủ yếu trong các khu nhà trọ, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo. ss=pHead>TP- Sở Y tế Bình Dương cho biết 80% người lớn mắc SXH là công nhân và dân nhập cư. Họ sống chủ yếu trong các khu nhà trọ, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo. Số trẻ điều trị SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM ngày một tăngKhảo sát của Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) sáng 31/11 tại Q Thủ Đức-TPHCM về diễn biến dịch sốt xuất (SXH) đang hoành hành ở đây, cho thấy số người mắc bệnh tập trung vào lao động nhập cư trong các khu nhà trọ kém vệ sinh chiếm số lượng rất lớn. Trong khi đó, tại tỉnh Bình Dương số ca mắc cũng tăng do nguyên nhân tương tự...

Thống kê số người lớn mắc SXH nhập viện tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đều cho thấy số ca ở các khu nhà trọ của công nhân, lao động nhập cư tại khu công nghiệp- khu chế xuất tăng chóng mặt.

Bác sĩ Nguyễn Việt Dũng- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Q.Thủ Đức- TPHCM cho biết đây là địa bàn dẫn đầu TP về số ca mắc SXH. Từ đầu năm 2008 đến nay đã có 1.158 ca mắc, tăng hơn 52% so với cùng kỳ năm 2007. Hai điểm nóng về số ca bệnh là P. Linh Trung (250 ca mắc) và P.Linh Xuân (264 ca mắc).

Bác sĩ Dũng cho rằng nguyên nhân khiến SXH tăng cao là do huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương- nơi tiếp giáp với một số phường của Thủ Đức chưa làm mạnh công tác phòng chống SXH nên Thủ Đức bị “vạ lây”.

“Ở quận này, số người lao động nhập cư trên địa bàn rất lớn, chiếm 48% nên cơ sở y tế quận chỉ giám sát được 70% ca mắc SXH do các bệnh viện báo về, ảnh hưởng đến việc phát hiện và dập ổ dịch”- Bác sĩ Dũng nói.

Đại diện quận Thủ Đức cũng cho rằng dịch SXH đang tăng mạnh là do trên địa bàn quận tập trung nhiều khu công nghiệp- khu chế xuất, nhiều khu nhà trọ, dân nhập cư nhưng tại các khu này môi trường sinh hoạt rất mất vệ sinh khiến gia tăng các ổ dịch lăng quăng, muỗi.

Trong khi đó, theo ghi nhận từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho thấy số ca mắc ở người lớn tăng mạnh, tập trung ở đối tượng là lao động nhập cư.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thì từ đầu năm đến giữa tháng 10, toàn tỉnh có 1.466 người lớn bệnh SXH, trong tổng số 3.093 ca SXH. Báo động có đến 1.412 ca nặng.

Sở Y tế Bình Dương cho biết đa số người lớn đều chủ quan, hơn nữa đối với công nhân lao động, do tham công việc nên có bệnh vẫn đi làm. Đặc biệt, đa số các ca bệnh SXH không đến cơ sở y tế điều trị mà tự mua thuốc cảm sốt điều trị ở nhà.

Sở Y tế Bình Dương cho biết 80% người lớn mắc SXH là công nhân và dân nhập cư. Họ sống chủ yếu trong các khu nhà trọ, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo.

Đa số các nhà trọ gần các khu công nghiệp hoặc mới mọc lên rất ẩm thấp, chật chội, rác thải, nước thải nhếch nhác. Có nơi, nước đọng lại ở các ao tù hoặc vật chứa nước lâu ngày không được dọn dẹp nên muỗi sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, hầu hết lực lượng này lại thiếu kiến thức về cách phòng chống bệnh.

Lê Nguyễn

Orginal Source Dịch 'ẩn mình' trong các nhà trọ kém vệ sinh

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper