Hội chứng Dê Vàng

Những quan niệm sai lầm trong việc mang thai "năm đẹp", "hợp tuổi" đã dẫn đến tình trạng các bệnh viện sản quá tải; những sản phụ không được chăm sóc đúng mức.

Phòng chờ khám của Bệnh viện Phụ sản Trung ương luôn trong tình trạng đông nghẹt. Bệnh viện chỉ có 380 giường nhưng số sản phụ có ngày lên tới gần 700. TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: "Chưa bao giờ chúng tôi đỡ đẻ nhiều như năm nay, cao điểm có ngày tới 70 sản phụ sinh con". Theo lời TS Tuấn, một trong những lý do góp phần làm gia tăng tình trạng quá tải tại cơ sở sản khoa là quan niệm sinh con năm Quý Mùi đem lại nhiều may mắn. Năm 2000, năm Canh Thìn, Bệnh viện (BV) này cũng rơi vào tình trạng quá tải vì nhiều người cho rằng sinh con vào năm Thìn (năm con Rồng), lại là năm chuyển giao giữa hai thế kỷ sẽ gặp đại phúc.

Không biết những đứa trẻ được cha mẹ chọn năm sinh Quý Mùi "hậu vận" sẽ thế nào chỉ biết có không ít sản phụ phải lĩnh hậu quả từ chính những quan niệm của mình và người thân. Tại phòng chờ khám bệnh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sản phụ N.M.T (Thanh Hóa) cho biết, chị đã sinh được hai cô con gái xinh xắn nhưng chồng vẫn bắt phải sinh bằng được một cậu con trai và phải sinh vào năm Mùi này để cuộc đời nó nhàn hạ, may mắn, không vất vả như bố mẹ nó bây giờ. Chị T bảo: "Chẳng biết đứa con sinh ra có cuộc sống thế nào chứ bây giờ em mệt mỏi lắm. Chị xem em gầy xanh thế mà vẫn phải mang thai. Đã bảo anh ấy để em bồi bổ sức khỏe rồi hãy có bầu nhưng không được chấp nhận vì sợ năm sau là năm Thân thì số phận đứa bé chẳng ra gì". Người phụ nữ đã luống tuổi ngồi bên cạnh nãy giờ nghe câu chuyện của chúng tôi cũng góp chuyện về cô con gái của mình đang được bác sĩ khám trong buồng bệnh: "Chúng nó mới cưới nhau hồi đầu năm, đứa con gái tôi bị bệnh viêm đường tiết niệu chưa chữa khỏi nhưng bà mẹ chồng vẫn bắt sinh con năm Mùi cho hợp tuổi bố mẹ. Vậy là vừa mang thai vừa chữa bệnh. Có bầu to tướng rồi đi khám mới biết bệnh đó mà mang thai sẽ nguy hiểm đến hai mẹ con khi sinh nở nhưng không thể bỏ được nữa". Sản phụ L.T.H (Hà Nội) sẽ sinh con vào tháng 12 không giấu được vẻ lo lắng: "Chẳng qua nhỡ thì phải đẻ thôi chứ năm nay người ta sinh con nhiều thế, sau này thi cử học hành, xin việc vất vả lắm, cạnh tranh nhiều quá mà".

Còn muôn vàn những lý do khiến người ta chọn năm Quý Mùi để sinh con nhưng lý do chủ yếu vẫn là năm Quý Mùi sẽ đem lại tài lộc. Chỉ khổ cho những nhân viên y tế đang phải làm việc gấp đôi, gấp ba bình thường. Đôi khi chính tình trạng phải làm việc quá căng thẳng, mệt mỏi khiến cho chất lượng khám chữa bệnh không đảm bảo. Thông báo của Ủy ban Dân số Gia đình, Trẻ em thì tại Việt Nam chỉ trong năm 2003 đã có khoảng 500.000 phụ nữ mang thai. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ mới sinh tại nước ta đã tăng 10% so với năm 2002. Trong đó Hà Nội tăng 24%, Lạng Sơn 34%, TP Hồ Chí Minh 17,5%, Long An l0,2%...

TS Lê Anh Tuấn cho biết, từ nay đến cuối năm số trẻ sơ sinh chào đời sẽ tiếp tục tăng. Bệnh viện chỉ có 60 giường cho trẻ sơ sinh nhưng với những ngày có 70 sản phụ đẻ thì tình trạng ghép giường là không tránh khỏi. Chẳng biết những con Dê Vàng sau này sẽ có nhiều tài lắm lộc hay không nhưng trước mắt Hội chứng Dê Vàng đang khiến các nhà chuyên môn phải đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết sao cho "Mẹ tròn con vuông" trước đã.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper