Năng vận động giảm nguy cơ tiểu đường

TPO - Những người trẻ tuổi thường xuyên vận động sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn và chuyển hóa lượng đường trong máu hiệu quả hơn là ngồi làm việc một chỗ suốt ngày. Nhờ vậy, họ giảm được tối đa nguy cơ mắc tiểu đường type 2. iệu quả hơn là ngồi làm việc một chỗ suốt ngày. Nhờ vậy, họ giảm được tối đa nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Đó là kết quả của một nghiên cứu mới đây của Anh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 là khi cơ thể không thể sử dụng đường trong máu để sản sinh hooc môn insulin được nữa, khiến lượng đường trong máu tăng và luông ở mức cao. Sự rối loạn này gây ra bệnh béo phì, và nguy cơ tiểu đường là rất cao.

Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy hiệu quả của thói quen vận động thường xuyên đối với việc ngăn chặn nguy cơ tiểu đường type 2 ở người lớn. Câu hỏi đặt ra là điều này có đúng với trẻ em và thanh thiếu niên không?

Ở nghiên cứu mới này, các chuyên gia đến từ ĐH Alabama, Birmingham, Anh quốc đã tiến hành khảo sát ở 32 đối tượng là thanh thiếu niên bằng cách gắn một dụng cụ đo mức độ tiêu hao năng lượng ở bên hông và thực hiện đo mỗi ngày.

Họ tìm thấy rằng những đối tượng thường xuyên vận động trong suốt cả tuần có khả năng trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn những người ít vận động. Thêm vào đó, kết quả kiểm tra khả năng hấp thụ glucose (thể hiện khả năng chuyển hóa cac-bon hydrat của cơ thể) rất tốt. Ngược lại, những người bị xáo trộn khả năng hấp thụ glucose sẽ có nguy cơ tiểu đường cao.

Tuy chỉ nghiên cứu trong thời gian ngắn, nhưng những kết quả thu được đều cho thấy tác dụng của việc vận động thường xuyên đối với khả năng phòng chống tiểu đường type 2. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng các hình thức tập luyện không cần đòi hỏi cường độ cao, bạn có thể đi bộ thường xuyên cũng là một hình thức tập luyện hiệu quả.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn

Orginal Source Năng vận động giảm nguy cơ tiểu đường

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper