Phụ nữ thành phố đang sợ nhất bệnh gì?

Với câu hỏi: "Phụ nữ thành phố đang sợ nhất bệnh gì?", các bác sĩ đã thống kê dựa vào nỗi trăn trở của 100 đối tượng trong độ tuổi từ 25 đến 65. Kết quả thực tế là: bác sĩ đã thống kê dựa vào nỗi trăn trở của 100 đối tượng trong độ tuổi từ 25 đến 65. Kết quả thực tế là: Tâm trạng sợ mập thường không xuất phát từ triệu chứng thực thể mà chỉ do so sánh với ngoại hình của “siêu mẫu chân dài” nào đó - Ảnh minh họa

80% sợ mập dù tong teo!

Điểm phải nói ngay là đa số đối tượng sợ mập nhưng không hề nắm vững tiêu chí thế nào là mập! Nếu không tính được theo chỉ số BMI thì cách đơn giản là dựa vào hai số cuối của chiều cao, ví dụ:

Người cao 1,58m đừng nặng hơn 58kg

Nhưng cũng đừng nhẹ hơn 58 – 10 = 48kg.

Chắc chắn nhiều người sẽ phát hiện là mình chẳng béo phì gì hết nhưng xưa nay cứ sợ... mập! Lý do rất đơn giản.

Tâm trạng sợ mập thường không xuất phát từ triệu chứng thực thể mà chỉ do so sánh với ngoại hình của “siêu mẫu chân dài” nào đó, cho dù khẳng khiu, hay thường gặp hơn nữa, do lời phê bình nhận xét không chắc vì thiện cảm của người đối diện!

Đáng nói hơn nhiều là đa số nạn nhân từ đó bắt đầu kiêng cử đủ kiểu bất cần đúng sai.

Tệ hơn nữa là phần lớn thành viên của “câu lạc bộ sợ mập” lại tập trung vào chuyện ăn kiêng nhưng không chú trọng vào các yếu tố khiến khó lòng giảm cân, như thiếu vận động, thức khuya, xem truyền hình quá trễ, căng thẳng tinh thần, lạm dụng thuốc có corticoid...

Biết là lời thật khó tránh mất lòng nhưng nhiều bà, nhiều cô chắc chắn đã không quyết tâm “không ốm không về” nếu biết các nhà nghiên cứu mới đây khuyến cáo như thế nào về hậu quả sinh ung thư ở người lạm dụng thuốc giảm cân, cũng như ở người giảm cân quá nhanh đến độ tự gây suy dinh dưỡng!

75% sợ mỡ!

Đúng là không ai vui gì khi mạch máu xơ vữa vì chất mỡ đóng vào thành mạch.

Do đó không lạ gì nếu nhiều bà, nhiều cô đánh phấn rồi nhưng mặt vẫn xanh sau khi nhận được kết quả thử máu có khoanh tròn hay đánh dấu gì đó ở chỗ cholesterol.

Tiếc ghê vì nếu bàn tay có ngón dài ngón vắn thì mỡ trong máu cũng có loại tốt loại xấu. Cơ thể không thể vô cớ mà nhất định tổng hợp cholesterol cho bằng được.

Cơ thể rất cần cholesterol để tổng hợp kháng thể và nội tiết tố. Như thế, đừng vội mừng khi thiếu cholesterol vì nạn nhân sớm muộn cũng dễ bị bệnh bội nhiễm, rối loạn kinh nguyệt, thiếu sức chịu đựng...

Tình trạng đó tất nhiên càng nhiêu khê hơn nữa nếu người thiếu mỡ đồng thời thiếu máu khiến tụt huyết áp! Cholesterol chỉ trở thành có hại khi các thành phần gây bệnh như triglyceride, LDL tăng cao trong máu.

Thế thì mọi biện pháp tự tìm cách hạ cholesterol bằng mọi giá là không cần thiết, nếu không có hướng dẫn rõ ràng của thầy thuốc.

Một chế độ dinh dưỡng quá đơn điệu vì sợ cholesterol thậm chí có hại, vì trước tình huống thiếu năng lượng dự trữ như thế, cơ thể sẽ phản ứng sai lệch bằng cách tự tổng hợp cholesterol khiến người ốm nhom, cữ mỡ nhưng mỡ trong máu vẫn cao!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Theo Sài Sòn tiếp thị

Orginal Source Phụ nữ thành phố đang sợ nhất bệnh gì?

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper