Thực phẩm tăng cường hiệu quả tập luyện

Thực phẩm tăng cường hiệu quả tập luyện

TPO - Việc ăn uống trong khi tập luyện sức khỏe rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tập luyện.

Dưới đây là những thực phẩm giúp bạn cải thiện độ bền, dẻo dai và giảm đau cơ sau những buổi tập luyện.

Cà phê

Nghiên cứu cho thấy caffeine trong cà phê có tác dụng tăng cường thể chất dẻo dai và sức bền giúp những người chạy bộ tập luyện dễ dàng hơn. Bạn có thể uống nóng hay lạnh khoảng nửa tiếng trước khi tập nhưng nếu chúng làm dạ dày bạn khó chịu, hãy uống trước đó một tiếng. Nếu bạn không phải fan của cà phê thì có thể thay bằng trà xanh nóng hay lạnh.

Gừng

Một nghiên cứu cho thấy uống nửa thìa cà phê gừng tươi hoặc chế phẩm từ gừng sẽ làm giảm 25% các cơn đau cơ bắp bởi gừng có chứa các chất hóa học có tác dụng giảm đau vô cùng hiệu quả như gingerol, shogaol và zingerone. Thả vài lát gừng tươi vào trà uống hoặc dùng bột gừng xay trong nước sốt cho món ăn với thịt gà hay thịt lợn.

Táo

Loại trái cây này là nguồn cung cấp chất quercetin, giúp tăng cường trao đổi chất, nâng cao sức bền bỉ của cơ thể. Theo một nghiên cứu, thực phẩm chức năng chứa quercetin giúp cho vận động viên đạp xe không chuyên có thể tập luyện lâu hơn 13% so với bình thường. Vì vậy, hãy ăn táo thường xuyên thay cho các đồ ăn vặt khác sẽ giúp bạn có năng lượng để tập luyện tốt hơn.

Quả anh đào

Tình trạng viêm ảnh hưởng đến các cơ, gây đau và giảm hiệu quả cho các lần tập luyện tiếp theo. Quả anh đào có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này bởi chúng giàu các hợp chất như flavanoids và anthyocyanins có tác dụng làm giảm viêm. Nghiên cứu cho thấy các vận động viên ăn anh đào hàng ngày trong 7 ngày trước và 2 ngày sau khi tập luyện có thể hồi phục nhanh hơn.

Cây củ cải đường

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics cho thấy ăn khoảng gần 200g củ cải đường nướng 75 phút trước khi tập luyện sẽ giúp những người chạy bộ tăng tốc độ chạy từ 3–5%. Việc này cũng sẽ giúp bạn tiêu thụ nhiều calo hơn.

Gia Minh
Theo Shine

Nguồn: Thực phẩm tăng cường hiệu quả tập luyện

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper