Trẻ vàng da phải được điều trị ngay!

Các bà mẹ cần lưu ý bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây những di chứng cho trẻ như giảm thị lực, thính lực, đần độn...

Hiện nay tại các bệnh viện hoặc trung tâm sản khoa trong cả nước đang phải tiếp nhận điều trị cho nhiều trẻ sơ sinh trong tình trạng xoắn vặn từng cơn, thở chậm, bỏ bú, quấy khóc, da vàng đậm từ đầu đến chân. Một số trẻ sinh được 7 ngày tuổi khi vào viện đã bị giảm hồng cầu đột ngột rồi co giật, hôn mê và tử vong. Trên 80% trẻ sơ sinh ở tuyến tỉnh chuyển đến trong tình trạng quá muộn (sau 3 ngày) dù có cứu chữa được , nhưng cũng vẫn để lại di chứng đần độn và tật nguyền suốt đời (mắt cận, loạn thị, giảm thính lực...).

Theo bác sĩ Khu Khánh Dung-Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, vàng da là tình trạng xảy ra ở tất cả trẻ sơ sinh: 9% số trẻ đủ tháng, 30% trẻ sinh non. Vàng da sơ sinh có hai loại: vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý xảy ra ở những trẻ 1 -7 ngày tuổi, ăn ngủ bình thường, hiện tượng vàng da sẽ tự hết, không phải điều trị và không nguy hiểm. Còn với trẻ, đặc biệt trẻ sinh non thì ngay khi lọt lòng đã có biểu hiện vàng da từ đầu đến chân, y học gọi là vàng da bệnh lý hay vàng da nhân, rất cần được phát hiện và điều trị sớm. Nếu không, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê rồi tử vong. Phần lớn các bà mẹ sau sinh có thói quen phải nằm trong phòng kín và tối vì vậy đã không phát hiện được con mình bị vàng da...Việc điều trị lúc này rất khó khăn bởi trẻ phải được rọi đèn nhằm loại bỏ nhanh chất độc trong cơ thể hoặc nặng hơn phải thay máu. Hiện nay tại phần lớn các bệnh viện tỉnh trong cả nước, những trẻ bị vàng da không được làm xét nghiệm để tìm độc chất bilirubin. Mặt khác thuốc điều trị bệnh vàng da đặc hiệu không có trong danh mục thuốc thiết yếu, giá thành cao, khoảng 600-700.000 đồng/chai, nên các bệnh viện không dám sử dụng. Trẻ thường phải chuyển lên tuyến trung ương để cứu chữa.

Để phát hiện trẻ có bị vàng da hay không, các bà mẹ sau sinh 1 -2 ngày cần lưu ý quan sát mầu da toàn thân của con ở nơi có ánh sáng. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào trán, mũi hoặc trên người trẻ, nếu thấy da có mầu vàng đậm mà không trắng như những trẻ khác thì cần cảnh giác. Ngoài ra trẻ có một số biểu hiện không bình thường khác như quấy khóc, bú yếu, ngủ nhiều, nước tiểu ít và trong, không đi tiêu phân su thì phải báo ngay cho các bác sĩ để được khám và điều trị ngay.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper