Phụ nữ mãn kinh không nên dùng hooc môn thay thế

TPO - Các chuyên gia đầu ngành khuyến cáo, phụ nữ qua thời kì mãn kinh, không nên tiếp tục sử dụng estrogen, một loại hooc môn thay thế, vì có thể gây teo não. ụ nữ qua thời kì mãn kinh, không nên tiếp tục sử dụng estrogen, một loại hooc môn thay thế, vì có thể gây teo não. Ảnh minh họaCách đây không lâu, hàng triệu phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh đã dùng estrogen - loại hooc môn thay thế được bổ sung để hỗ trợ hoạt động của tim mạch, phòng tránh ung thư và giúp trí não minh mẫn hơn.

Nhưng hai nghiên cứu mới do chuyên gia đến từ Trung tâm Y tế Johns Hopkins Bayview, Đông Baltimore, Mỹ, công bố gần đây chỉ ra rằng, liệu pháp hooc môn thay thế không những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, máu vón cục, ung thư vú, mà còn gây teo não ở phụ nữ ở độ tuổi 65.

Vì thế, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, phụ nữ trên 65 tuổi (qua thời kỳ mãn kinh) nên ngừng dùng hooc môn thay thế.

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu trên, với phụ nữ trẻ, estrogen có thể giữ ẩm nơi vùng não, tăng cường chức năng cho hệ thần kinh và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già.

Như vậy, vấn đề ở đây không phải là tác hại của estrogen, mà nên biết cách sử dụng loại hooc môn này cho đúng.

Một trong số những giải thích được coi là hợp lý và thuyết phục cho loại dược phẩm này, là “chỉ dành cho những tế bào khỏe”. Nói cách khác, estrogen chỉ thích hợp với những tế bào khỏe mạnh, mà không tốt đối với những tế bào yếu.

Theo các chuyên gia, quá trình tác động của estrogen lên các tế bào não thường xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ trung niên, gọi là “hiện tượng nóng bừng”.

Ở thời kỳ này, phụ nữ thường ngủ không ngon giấc, nhưng các tế bào não vẫn hoạt động tốt, do đó, estrogen có tác động tích cực lên các tế bào này.

Nhưng sau khi đã qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có tuổi, chịu tác động của quá trình lão hóa, các tế bào não không còn khỏe như khi còn trẻ. Lúc này, nếu để estrogen tác động lên các tế bào não, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, mà một trong số đó là bệnh teo não.

Phan Hoa
Theo Healths
www.evashop.vn

Orginal Source Phụ nữ mãn kinh không nên dùng hooc môn thay thế

Bài liên quan