Tác dụng của âm nhạc với bệnh nhân đột quỵ

TPO - Các chuyên gia của trường Imperial College London (Anh) đã đưa ra kết luận, âm nhạc giúp cải thiện các vấn đề về thị lực ở bệnh nhân đột quỵ. ng Imperial College London (Anh) đã đưa ra kết luận, âm nhạc giúp cải thiện các vấn đề về thị lực ở bệnh nhân đột quỵ.

Họ đã theo dõi 3 bệnh nhân đột quỵ có thị lực kém. Người bị tổn thương ở mắt trái là do đột quỵ tác động lên bán cầu não phải và ngược lại.

Đầu tiên, họ được nghe nhạc của Kenny Rogers, Frank Sinatra, của ca sĩ nhạc hip-hop Rakim và một vài ban nhạc khác như Sonic Youth, Ramones, và Flying Burrito Brothers. Sau đó các chuyên gia hỏi họ về cảm nhận đối với mỗi đoạn nhạc.

Tiếp theo, họ phải trải qua những bài trắc nghiệm thị lực nhằm kiểm tra tình trạng thị lực tại vùng não bị tổn thương do đột quỵ.

Họ tiến hành trắc nghiệm trong im lặng, sau đó là trong giai điệu nhạc mà họ yêu thích và cuối cùng là trong những đoạn nhạc họ không thích. Kết quả trắc nghiệm khá cao ở những giai đoạn người bệnh được nghe loại nhạc mà mình thích, và thấp rõ rệt ở những thời điểm khác.

Các chuyên gia kết luận, sở dĩ âm nhạc có lợi cho bệnh nhân đột quỵ vì chúng có tác động tích cực đến hệ thần kinh của người nghe, giúp họ sảng khoái, thư giãn và có những cảm xúc thăng hoa.

Điểm mấu chốt là người bệnh phải cảm thấy vui vẻ, thoải mái thì hệ thần kinh mới dễ hồi phục. Chính vì vậy, có rất nhiều cách để cải thiện tình trạng bệnh lý của bệnh đột quỵ ngoài âm nhạc.

Phan Hoa
Theo Web MD
www.evashop.vn

Orginal Source Tác dụng của âm nhạc với bệnh nhân đột quỵ

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper