Tìm được cách trị bệnh cúm chết người?

Các nhà khoa học Anh thông báo ngày 20.10, họ đã tìm ra cách kiểm soát được việc hệ miễn dịch của cơ thể người phản ứng với bệnh cúm, nhờ đó giúp cơ thể có thể chống chọi tốt hơn với những bệnh cúm nguy hiểm.

Theo họ, việc hệ miễn dịch phản ứng quá mạnh với các virus cúm đôi khi lại có hại cho cơ thể, làm giảm khả năng hồi phục và trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Khi bị virus cúm tấn công, các tế bào miễn dịch bao vây chúng và sản sinh rất nhiều phân bào để tiêu diệt. Tuy nhiên việc các tế bào này tập trung quá nhiều lại gây cản trở cho ôxy lưu thông qua các mạch máu. Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Tracy Hussell đã khám phá ra cách ngăn chặn các phân tử OX40, vốn có nhiệm vụ chỉ huy các tế bào T tập trung quá lâu ở phổi để chống lại virus cúm, từ đó kiểm soát được thời gian và lượng tế bào T đủ để chống lại bệnh nhưng không gây hại cho cơ thể.

Bác sĩ Hussell cho biết, phương pháp này tỏ ra hiệu quả với những bệnh cúm mạnh nhất như bệnh cúm A - bệnh dịch năm 1919 đã làm chết 20 triệu người trên thế giới, hoặc bệnh SARS, nếu như bệnh này được khẳng định là cũng do phản ứng quá mạnh của hệ miễn dịch.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper