Sống trong đại gia đình, phụ nữ dễ mắc tim mạch

TPO - Các chuyên gia đến từ ĐH Osaka (Nhật Bản) đưa ra kết luận rằng: trong một gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, người phụ nữ không những phải chịu nhiều áp lực mà còn bị đe dọa về tim mạch. ia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, người phụ nữ không những phải chịu nhiều áp lực mà còn bị đe dọa về tim mạch. Hình mang tính minh họa

Sau khi khảo sát ở 91.000 phụ nữ trung niên và cao tuổi từ năm 1990 đến 2004, các nhà khoa học thấy rằng những phụ nữ sống cùng chồng, con và bố mẹ hoặc bố mẹ chồng có nguy cơ mắc tim mạch cao.

So với những phụ nữ chỉ sống với chồng và 1 đến 2 con, những phụ nữ sống trong gia đình tam, tứ đại đồng đường có nguy cơ mắc tim mạch cao gấp 3 lần.

Trong khi đó, nam giới sống trong gia đình có nhiều thế hệ ít có biểu hiện về tim mạch, và tuyệt đối những biểu hiện tim mạch (nếu có) đều không phải do nguyên nhân từ phía gia đình.

Lý giải về sự tác động của phía gia đình đối với nguy cơ tim mạch của người phụ nữ, các chuyên gia của ĐH Osaka cho rằng đó là do tình trạng suy nhược thần kinh kéo dài và những áp lực trong cuộc sống gia đình đè nặng lên vai người phụ nữ, mà điển hình là do cùng một lúc, người phụ nữ phải đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong gia đình, như con dâu, vợ, mẹ, thậm chí cả mẹ chồng nữa.

Những áp lực này tác động lên hệ thần kinh, làm tăng huyết áp, gây cản trở hoạt động của mạch máu và dòng chảy của máu, gây nên các bệnh về tim mạch.

Bản nghiên cứu còn đề cập đến những yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch ở phụ nữ, như tuổi tác, thói quen vận động và thuốc lá. Trên thực tế, tỉ lệ phụ nữ trong các đại gia đình hút thuốc lá và uống rượu bia ít hơn so với những phụ nữ khác.

Ngày nay, vẫn còn những đại gia đình mà trong đó người phụ nữ luôn phải đảm đương nhiều trách nhiệm. Cần phải có thêm nhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người phụ nữ trong gia đình để họ có một cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn

Orginal Source Sống trong đại gia đình, phụ nữ dễ mắc tim mạch

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper