Áp lực hôn nhân ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ

TPO - Theo kết quả nghiên cứu mới của các chuyên gia Thụy Điển, áp lực trong hôn nhân có thể ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là hệ tim mạch. huyên gia Thụy Điển, áp lực trong hôn nhân có thể ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là hệ tim mạch.

Trong dự án do Viện Karolinska tại Stockholm, Thụy Điển thực hiện, được xuất bản trong tạp chí của Hiệp Hội Y Tế Mỹ, những nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra ở hơn 300 phụ nữ có tiền sử mắc bệnh tim hoặc có những triệu chứng mắc bệnh tim.

Kết quả cho thấy, hầu hết những người phải chịu nhiều áp lực trong hôn nhân có khả năng mắc những bệnh liên quan tới tim mạch cao hơn người bình thường gấp ba lần. Còn những người phải chịu áp lực công việc thì không có dấu hiệu ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch.

Theo dõi sức khỏe của những người tham gia dự án trên trong vòng 5 năm tiếp theo, các chuyên gia nhận thấy, những phụ nữ thường xuyên bị áp lực công việc không bị phát bệnh trở lại hoặc không có dấu hiệu bệnh nặng hơn. Nhưng với những người phải chịp áp lực trong hôn nhân thì hoàn toàn ngược lại.

Theo sự trình bày của giáo sư Tongren OrthGomer - người tham gia dự án của Viện Karolinska, báo cáo của họ chỉ rõ, so với nam giới, phụ nữ thường phải chịu áp lực tâm lý nặng hơn nhiều. Tinh thần bị tổn thương hoặc phải chịu nhiều cú sốc tâm lý cũng dễ khiến họ rơi vào trạng thái bị tổn hại tới sức khỏe.

Báo cáo cũng nhắc tới áp lực trong hôn nhân gây ra những xung đột làm tăng lượng hoocmon secretion. Đây là loại hoocmon làm tăng sự căng thẳng của phụ nữ. Thế nhưng, ở đàn ông thì không thấy xuất hiện tình trạng này.

Kim Thu
Theo woman
www.evashop.vn

Orginal Source Áp lực hôn nhân ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper